เลือกตั้งและการเมือง

ฟาดกันเดือด! ‘ชลน่าน - ศิธา’ ปมคำถามเสียมารยาท จี้ทำ MOU แบบแอดวานซ์

โดย chutikan_o

24 พ.ค. 2566

170 views

เกิดประเด็นร้อนจากควันหลง ลงนาม MOU ของ 8 พรรคร่วมรัฐบาล มีวิวาทะดุเดือดระหว่างหมอชลน่านกับศิธา


บางช่วงในวันแถลงลงนาม MOU ของ 8 พรรคร่วมรัฐบาล นำโดยพรรคก้าวไกล มีประเด็นที่นาวาอากาศตรี ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยสร้างไทย ได้ลุกขึ้นมาถามว่า อยากให้ 8 พรรคร่วมทำ MOU แบบแอดวานซ์ คือจับมือกันไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรัฐบาล หรือ ฝ่ายค้าน


ทำให้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่เมื่อวาน (23 พ.ค. 2566) ไปออกรายการผ่าน YouTube ข่าวสด โดยเชิญ 3 พรรคใหญ่ที่ร่วมเซ็น MOU มาร่วมพูดคุย นอกจากเพื่อไทย ยังมีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ร่วมด้วย


ช่วงหนึ่ง นพ.ชลน่าน พูดถึงการลุกขึ้นถามของนายศิธาว่า ประเด็นนี้ตอบไปแล้ว จริงๆ คุณศิธา ก็เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคร่วมที่จะก่อตั้งรัฐบาลร่วมกัน ไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่กับคำถามนี้ เพราะคุณศิธาไม่ได้เป็นสื่อ ทั้งยังเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน ถือว่าเสียมารยาทมาก ฝากคุณหญิงสุดารัตน์ไปตักเตือนด้วย


นอกจากนี้ นพ.ชลน่าน ย้ำว่า สิ่งที่คุณศิธาถามว่าจะจับมือเป็นฝ่ายค้านด้วยกัน เป็นไปไม่ได้ และคำถามนี้เหมือนพุ่งเป้ามาที่พรรคเพื่อไทย ที่ถูกสังคมกระหน่ำซ้ำ จึงขอว่า อย่ามโน


จากนั้นช่วงค่ำ นายศิธา เคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ฟาดกลับ นพ.ชลน่าน ว่า ตามที่ได้ออกมาฝากถึงผมในมุมของการเสียมารยาทนั้น ขออนุญาตชี้แจง


ซึ่งเนื้อหาก็ร่ายยาว โดยใจความช่วงหนึ่ง ระบุว่า “ผมไม่ทราบว่า คุณหมอโดนใครตำหนิ หรือไปรับบรีฟจากใครมา อยู่ๆ ออกมาพูดกับสาธารณชนว่า เป็นการเสียมารยาท และฝากหัวหน้าพรรคมาอบรมผมด้วย


ในมุมมองผมนั้น ทั้งตามมารยาทที่คุณหมอ หยิบยกมาอ้าง และเนื่องจากที่เป็นลูกผู้ชายด้วยกันทั้งคู่ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง เราควรจะพูดคุยด้วยอารมณ์และความรู้สึก และ Messages เดียวกัน ไม่ใช่ดื่มกินชื่นมื่นกันเป็นชั่วโมง แต่พอรุ่งขึ้นกลับตาลปัด มาพูดกันในเชิงลบ ผ่านสื่อมวลชนเช่นนี้”


ในโพสต์นายศิธา ระบุว่า ถ้าจะพูดกันให้เคลียร์คัท ผมไม่ได้กลัวการเสียมารยาท มากไปกว่ากลัวการสืบทอดอำนาจของเผด็จการเลย


และทิ้งท้ายว่า ผมหวังว่า ท่านหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะรักษามารยาทด้วยการตอบคำถามต่อพี่น้องประชาชนด้วยครับ


ล่าสุดเช้านี้ (24 พ.ค. 2566) นพ.ชลน่าน ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ตอบโต้ค่อนข้างดุเดือด กล่าวว่า กรณีที่นายศิธากล่าวว่าไปรับบรีพจากใครมา ถือเป็นการใส่ร้าย ซึ่งไม่แฟร์ หากมีพฤติกรรมแบบนี้ ก็คงทำงานร่วมกันลำบาก เขาพร้อมให้อภัยทุกคนอยู่แล้ว ขอโทษกันมันก็จบ อย่าไปสร้างเรื่องเลย ให้การทำงานไม่ราบรื่น เรื่องเล็กอย่าทำให้เป็นเรื่องใหญ่


ด้านนายศิธา เช้านี้ให้สัมภาษณ์ และโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า MOU เท่ากับ เปิดตัวเป็นแฟนกัน แอดวานซ์ MOU เท่ากับ จัดงานหมั้น ร่วมรัฐบาล เท่ากับ แต่งงานกันเป็นครอบครัว


ผมก็เช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป อยากเชียร์ให้ประเทศของเรา จัดตั้งรัฐบาล ที่เป็นครอบครัวประชาธิปไตยที่สง่างามให้ได้ หากคำถามของผมมันล้ำหน้ามากเกินไป จนทำให้ไม่สบายใจ ก็ต้องขออภัย


คนรักกัน เป็นแฟนกันแล้ว คิดเกินเลยไป ก็ต้องถอยหลัง ผิดพลั้งไป ก็ต้องขอโทษ ต่อไปนี้ไม่ล้ำเส้น ไม่เร่ง ไม่บีบคั้น เรามาเดินหน้าต่อแบบพอดีๆ ไปด้วยกันครับรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/0CG19bjCgA0

คุณอาจสนใจ

Related News