การเมือง

'นายกฯ' ไม่ลาออก หลังพ้นเส้นตาย 8 ปี ด้านม็อบนัดชุมนุมใหญ่ 28 ส.ค.นี้

โดย JitrarutP

24 ส.ค. 2565

469 views

"นายกฯ" ไม่ลาออก หลังพ้นกำหนดเส้นตาย วาระ 8 ปี นัดประชุมแบบ WFH เลี่ยงเข้าทำเนียบฯ ขณะที่โซเชียลติดแฮชแท็กร้อน #นายกเถื่อน กดดัน ด้านม็อบนัดรวมตัวชุมนุมใหญ่ 28 ส.ค.นี้


กรณีวาระ 8 ปี ยังเป็นประเด็นร้อนที่ต้องจับตาความเคลื่อนไหว หลังผ่านเส้นตายในเวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมา โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ลาออกตามกระแสกดดัน ขณะที่ผู้ชุมนุม ก็ตอบโต้ว่าเป็น "นายกฯเถื่อน" และนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันที่ 28 ส.ค.นี้

โดยบรรยากาศกลุ่มคณะหลอมรวมประชาชน นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายนิติธร ล้ำเหลือ ซึ่งนัดชุมนุมกันที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกทม. ร่วมกันนับถอยหลังการอยู่ในตำแหน่งครบ 8 ปีของนายกรัฐมนตรีตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดแล้ว ก็มีกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยจุดพลุ พร้อมกับบีบแตร เพื่อแสดงออกว่าหลังจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คือ "นายกฯเถื่อน"

ซึ่งนายจตุพร ประกาศนัดชุมนุมใหญ่ครั้งต่อไปในวันที่ 28 ส.ค.นี้ ที่ ลานคนเมือง เวลา 4 โมงเย็น และบอกว่า "หากวันนั้นมีผู้ชุมนุมจำนวนมากพอ ก็ปิดบัญชีภายในวันเดียว"

ส่วนอีกจุดใหญ่เมื่อวานนี้ คือ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นการรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมหลายกลุ่ม นัดกันในเวลา 5 โมงเย็น ก็มีกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ และผลัดเปลี่ยนขึ้นเวทีปราศรัย จนถึงประมาณ 21.30 น.จึงประกาศยุติการชุมนุม

จากนั้นมวลชนบางส่วนได้ไปร่วมชุมนุมต่อที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ถือเป็นจุดที่มีความอ่อนไหวมากที่สุด เพราะตำรวจได้วางกำลัง ตั้งตู้คอนเทนเนอร์เป็นแนวสกัดโดยรอบพื้นที่ แต่สุดท้ายก็ไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น โดยในเวลา 23.59 น.กลุ่มผู้ชุมนุม เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่วันที่ 24 ส.ค. และร่วมกันชู 3 นิ้ว เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ว่าไม่ยอมรับการอยู่ในตำแหน่งนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์

ขณะที่เช้านี้ ที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล ยังคงมีผู้ชุมนุมบางส่วน ปักหลักชุมนุมเพื่อรอดูท่าทีของแกนนำ โดยสถานการณ์ยังเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย แต่ยังมีตู้คอนเทนเนอร์ พร้อมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชน เตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์

โดยวันนี้ต้องจับตาการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ประจำสัปดาห์ ซึ่งจะเริ่มในเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา ว่าจะมีวาระพิจารณารับหรือไม่รับคำร้อง กรณีวาระ 8 ปี การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ และหากศาลรับจะมีการสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ทั้งนี้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แจ้งว่า จะมีการแถลงข่าวหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมด้วย

ขณะที่บรรยากาศที่ศาลรัฐธรรมนูญ ได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยนำแผงเหล็กกั้นมาวางพื้นที่โดยรอบ และติดป้ายเขตอำนาจศาล

ส่วนในโลกออนไลน์ได้มีการติดแฮชแท็ก นายกฯเถื่อน ที่ขึ้นติดเทรนด์อันดับหนึ่งทวิตเตอร์ ต่อเนื่องมาจนถึงประมาณ 8 โมงครึ่งที่ผ่านมา และมีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมี 14 องค์กรนักศึกษา ออกแถลงการณ์ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็บอกว่า ต้องสิ้นสภาพตั้งแต่ 23 ส.ค.ตามรัฐธรรมนูญ และเรียกร้องให้คืนอธิปไตยกับประชาชนในทันที โดยไม่มีข้อแม้ใดๆ

ขณะที่ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน วันนี้ได้นัดแต่งดำเข้าประชุมสภา เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ประกาศจะไม่ร่วมสังฆกรรมกับ "นายกฯเถื่อน" ที่จะก่อกรรมทำเข็ญกับประชาชน

ด้านความเคลื่อนไหวของ นายกรัฐมนตรี ยังคงเดินหน้าทำงานตามปกติ แต่วันนี้ไม่ได้เข้าทำเนียบรัฐบาล โดยเช้านี้มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย แต่ปรับมาเป็นรูปแบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์แทน โดยนายกฯ มีสีหน้าเรียบเฉย พร้อมกล่าวก่อนเริ่มการประชุมว่า การเพิ่มขีดความสามารถของประเทศไทยมีหลายมิติ ก็ย้ำทุกคนให้ความร่วมมือวางแผนล่วงหน้า และแก้ปัญหาแบบพุ่งเป้า

ส่วนเพจศูนย์ปฏิบัติการนายกฯ ก็มีการโพสต์คลิปผลงาน 8 ปี ชี้แจงหลังมีกระแสกดดัน ระบุข้อความ "แฮชแท็ก #8 ปีที่เปลี่ยนไป #รัฐบาลของคนไทย #แตกต่างไม่แตกแยก" ไม่ว่าวันนี้จะเป็นอย่างไร 8 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยของเรา เปลี่ยนไปมากมายแล้วคุณอาจสนใจ

Related News