เลือกตั้งและการเมือง

ป.ป.ช.จ่อ ขอรายละเอียดโครงการ 'แจกเงินดิจิทัล' จากรัฐบาล หลังนายกฯแถลงความชัดเจน

โดย parichat_p

12 พ.ย. 2566

40 views

ป.ป.ช. เตรียมขอรายละเอียดการดำเนินโครงการดิจิทัลวอลเล็ตหลังนายกฯแถลงความชัดเจนเมื่อวันศุกร์ เลขา ป.ป.ช. ระบุ คณะกรรมการศึกษาโครงการนี้ของ ป.ป.ช. จะต้องทำความเห็นและข้อเสนอแนะออกมาก่อนรัฐบาลเริ่มดำเนินโครงการ


นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. (คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ) เปิดเผยกับทีมข่าวการเมืองของเรา เกี่ยวกับการดำเนินการของคณะกรรมการศึกษาโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ที่ ป.ป.ช.แต่งตั้งขึ้นมา ว่า หลังจากนายกรัฐมนตรีแถลงความชัดเจนเกี่ยวกับการดำเนินโครงการนี้ไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (10 พ.ย.) ทาง ป.ป.ช. จะต้องขอรายละเอียดอย่างเป็นทางการจากรัฐบาล เพื่อให้คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นได้ศึกษา เพื่อทำความเห็นและข้อเสนอแนะออกมา


ส่วนเรื่องกรอบระยะเวลาในการทำความเห็นของคณะกรรมการฯ เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า จะต้องทำให้เสร็จก่อนที่รัฐบาลจะเริ่มดำเนินโครงการ เพราะถ้าทำออกมาทีหลังก็ไม่เป็นประโยชน์ ซึ่งคณะกรรมการก็ต้องดูรายละเอียดในทุกจุด รวมถึงเรื่องการกู้เงินมาใช้ในโครงการว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่


นายชัยชนะ เดชเดโช รักษาการรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้ความเห็นเกี่ยวกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ตของรัฐบาล ว่า เรื่องนี้นายเศรษฐา ประกาศไว้ตั้งแต่ตอนหาเสียงในทุกเวที แต่พอจะทำจริง เกิดคำถามว่าจะเอาเงินมาจากไหน จากที่เคยบอกว่าจะไม่กู้เงิน ก็จะกู้เงิน พูดเหมือนศรีธนญชัย และถ้าไม่ผ่านสภา ก็จะโยนบาปให้สภา


"สิ่งที่ (นายกฯ) พูดไว้ จะกลับคำพูดก็ไม่ได้ แต่ก็ไปไม่ถึงความฝัน จึงมองว่า นโยบายนี้ กลับไม่ได้ ไปไม่ถึง และยิ่งนับวันคุณเศรษฐา เหมือนศรีธนญชัย ขึ้นทุกวัน เพราะเปลี่ยนคำพูดไปเรื่อย "รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/bL6fvRs8Eq8

คุณอาจสนใจ

Related News