เลือกตั้งและการเมือง

'เพื่อไทย-ก้าวไกล' โต้กันเดือด ปมเล็งกู้ 5 แสนล้าน ลุยแจกเงินดิจิทัล

โดย panwilai_c

11 พ.ย. 2566

73 views

ประเด็นร้อนเรื่องการแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่น มีเสียงวิจารณ์ตามมา โดยเฉพาะกรณีที่ท่านนายกฯ ระบุว่าเตรียมออกพ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทมาใช้ในโครงการนี้ ตอนนี้ก็กลายเป็นวิวาทะตอบโต้กันดุเดือด ระหว่าง พรรคเพื่อไทยกับก้าวไกลเริ่มที่ คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ทวิตข้อความตอบโต้ คุณศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ออกมาวิจารณ์โครงการแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ชัดเจนว่าไม่มีแหล่งที่มาของเงิน ต้องออกพ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่อาจขัดรัฐธรรมนูญและวินัยการเงินการคลัง ซึ่งเป็นเพียงการหาทางลงของรัฐบาล และ ฟันธงว่าจะไม่มีใครได้เงินดิจิทัล"อย่าเอามาตรฐานความคิดของตัวเองมาหวังว่าคนอื่นเค้าจะเป็นเหมือนกัน อย่ามองความตั้งใจที่บริสุทธิ์ และความมุ่งมั่นของรัฐบาล ที่จะยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน มาเป็นมุมการเมืองที่สร้างความสับสนให้กับประชาชนเลยครับ"ขณะที่คุณศิริกัญญา ก็ได้โพสต์ฟาดกลับดุเดือดทันที โดยระบุว่า "Noble Effort คำเรียกตรรกะวิบัติชนิดหนึ่งที่ตีความผิดๆ ว่า อะไรสักอย่างย่อมถูกต้อง ดีงาม หรือมีคุณค่า เพียงเพราะใครสักคน ทุ่มเทแรงกายแรงใจ"นอกจากนี้ ยังมี คุณวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ที่โพสต์ตอบโต้ นายกฯเศราฐา บอกว่า "ดิจิทัลวอลเล็ต ที่กำลังทำ ผิดไปจากคำมั่นที่คุณเคยให้ไว้กับประชาชนไว้มาก ประเด็นปลีกย่อย เช่นการใช้แอปเป๋าตัง การเลื่อนโครงการออกไป หรือแจกแบบมีเงื่อนไข ผมพอเข้าใจแต่เรื่องกู้ 5 แสนล้าน ที่จะเป็นภาระของชาติแบบมหาศาล ซึ่งเดิมคุณย้ำในทุกเวทีว่า "ไม่กู้" ประเด็นนี้ปล่อยไม่ได้"แน่นอนว่า สส.พรรคเพื่อไทยหลายคน สวนกลับพรรคก้าวไกลทันที โดยเฉพาะตัวคุณศิริกัญญา อย่างคุณอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และประธานวิปรัฐบาล ได้โพสต์แต่งกลอนถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า"ก้าวไกล ไม่เอา เงินดิจิตัล

จน "ไหม" ลั่น "ศาลรัฐธรรมนูญ" จะคว่ำทิ้ง

ก็ค้านไป เคืองไป ให้ประวิง

ก้าวไม่ถึง ความจริง เสมอมานอกจากนี้ คุณอดิศร ยังโพสต์อีกข้อความ ระบุว่า "โครงการเงินดิจิทัล 1 หมื่น สำเร็จผล คุณศิริกัญญา จะรับผิดชอบอย่างไร ?1.ลาออกจาก สส.

2.ออกจากแวดวงการเมือง เศรษฐกิจ

3.ไปบวชชี

4.กราบขอโทษประชาชน ซีเรียสนะ...ตอบด้วย"สส.พรรคเพื่อไทยอีกคน ที่ออกมา คือ คุณลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย พูดถึงกรณีคุณศิริกัญญา และสส.พรรคก้าวไกลหลายคน ออกมาวิจารณ์นโยบายเงินดิจิทัล 1หมื่นบาท ว่า ตนเข้าใจบทบาทของฝ่ายค้านที่ต้องการตรวจสอบ แต่ข้อมูลดังกล่าว สะท้อนถึงความไม่เข้าใจ และมองแต่มุมของตนเอง ไม่ได้มองเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนจึงขออย่ายัดเยียดความกลัว ความกังวล ของตนเอง มาเป็นข้อจำกัดความเจริญเติบโตของประเทศ

https://youtu.be/L-OBRb4LT3I

คุณอาจสนใจ

Related News