การเมือง

นิด้าโพล เผย ปชช.ไม่เอา 3 ป. - นายกฯควรประกาศพ้นตำแหน่งไม่เกิน 24 ส.ค.นี้

โดย panwilai_c

7 ส.ค. 2565

57 views

เรื่องการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังเป็นประเด็นร้อนมากขึ้น เพราะใกล้ถึงวันที่ 24 สิงหาคม ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกฯครั้งแรกเมื่อปี 2557วันนี้นิด้าโพล เปิดผลสำรวจความเห็นประชาชน เรื่อง "8 ปี นายกรัฐมนตรีกับอนาคตทางการเมืองของ 3 ป." สำรวจประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จากทุกภูมิภาค 1,312 ตัวอย่างประเด็นแรก ถามถึงความไม่ชัดเจนของรัฐธรรมนูญเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯไม่เกิน 8 ปี พบว่า...

- ส่วนใหญ่ คือ ร้อยละ 64.25 เห็นว่า นายกฯ ควรประกาศว่า 8 ปี คือ อยู่ในตำแหน่งไม่เกิน 24 สิงหาคม นี้ (ซึ่งก็คือวันที่ครบ 8 ปี นับตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งเป็นนายกฯครั้งแรก)

- ขณะที่ ร้อยละ 32.93 ระบุว่านายกฯควรรอให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเรื่องนี้ประเด็นที่ 2 คือ เรื่องบทบาท "3 ป." คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ/ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย / และ พล.อ.ประยุทธ์ ในการจัดตั้งรัฐบาล ภายหลังการเลือกตั้งสมัยหน้า พบว่า...

- เกินครึ่ง คือ ร้อยละ 55.18 เชื่อว่าทั้ง 3 ป. จะไม่มีบทบาททางการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาล

- ขณะที่ ร้อยละ 27.36 เชื่อว่า พลเอกประวิตร จะมีบทบาท

- รองลงมา คือ พลเอกประยุทธ์ และ พลเอกอนุพงษ์และเมื่อถามว่าในกลุ่ม 3 ป. ประชาชนต้องการให้ใครมีบทบาทในการจัดตั้งรัฐบาล ภายหลังการเลือกตั้งสมัยหน้า พบว่า...

- มากถึง ร้อยละ 80.03 ระบุว่า ไม่ต้องการให้ทั้ง 3 ป. มีบทบาท

- ส่วนที่ต้องการให้มีบทบาท / มากที่สุดคือร้อยละ 14.25 คือ ต้องการให้พลเอกประยุทธ์ มีบทบาท และ รองลงมา คือ พลเอกประวิตร ร้อยละ 7.39 / และ พลเอก อนุพงษ์ ร้อยละ 7.06สำหรับเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกฯไม่เกิน 8 ปี นั้น วันนี้ นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้าน ระบุว่า ฝ่ายค้านเตรียมยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยประเด็นนี้ภายในวันที่ 17 สิงหาคม นี้ โดยจะขอให้ศาลสั่งให้นายกฯหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวระหว่างรอคำวินิจฉัยด้วย


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/9jfnNzBF8aE

คุณอาจสนใจ

Related News