เลือกตั้งและการเมือง

จับหนู จับงูเห่า! กูรูการเมืองวิเคราะห์ ‘เพื่อไทย - ภูมิใจไทย’ จับมือตั้งรัฐบาล ลุงไม่มาแต่ลูกสมุนอาจมา

โดย chutikan_o

8 ส.ค. 2566

126 views

วันที่ 8 ส.ค. 66 รายการโหนกระแสพูดคุยกับ รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย  รองศาสตราจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ วีรพัฒน์ ปริยวงศ์ นักกฎหมายอิสระ ถึงกรณีที่ “พรรคเพื่อไทย – พรรคภูมิใจไทย” แถลงข่าวจับมือจัดตั้งรัฐบาล

โดยรศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย เผยว่าแถลงข่าวจับมือจัดตั้งรัฐบาลเมื่อวานนี้ ทั้ง 2 พรรค แถลงต่อหน้าสื่อมวลชน ไม่ได้ปฏิเสธว่าจะจับมือ “พรรคลุง” หรือไม่ แม้วันนี้พรรคเพื่อไทยจะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แต่เพื่อไทยไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะต่อรองได้ ถ้าต่อรองได้คงไม่รับเงื่อนไขของพรรคภูมิใจไทยทั้งหมด ไล่หนูตีงูเห่า แต่วันนี้เป็นรับหนูรอดูงูเห่ารึเปล่า

พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า แม้ลุงไม่มาแต่ลูกสมุนลุงมาอย่างงี้เหรอ ไม่มีลุงแต่มีหลาน อย่างนั้นเล่นละครลิงให้ประชาชนดูหรือเปล่า ตอนนี้เพื่อไทยอยู่ในภาวะล้มละลายในความเชื่อถือ การจะฟื้นฟูความน่าเชื่อถือตรงนี้ ไม่มีใครที่จะช่วยได้นอกจากพรรคเพื่อไทยเท่านั้น

“วันนี้ผมว่าเพื่อไทย เป็นแกนนำที่ไม่ได้นำ แก้รัฐธรรมนูญจะกลายเป็นกล่องแห่งความฝันอีกครั้งหรือเปล่า เสียงประชาชน คือเจตจำนงที่พวกคุณต้องฟัง” อ.ยุทธพร กล่าวทิ้งท้าย...

ขณะที่ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเปลี่ยนกลยุทธ์ในการจัดตั้งรัฐบาล หลังปล่อยมือพรรคก้าวไกล หวังจะเล่นเกมเร็ว โหวตนายกฯ ก่อน แล้วค่อยแบ่งกระทรวง แต่พอเจอการเลื่อนก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คาดการณ์ การที่พรรคเพื่อไทยปล่อยมือจากก้าวไกล ทำให้เหลือคะแนนเพียง 141 เสียง ก็เกิดการต่อรองเก้าอี้ ขณะนี้เหมือนพรรคเพื่อไทยโดนรุมกินโต๊ะโดยไม่มีพรรคก้าวไกล

พร้อมเผยอีกว่า วิกฤตทางความเชื่อมั่นของพรรคเพื่อไทย ถ้าเพื่อไทยเดินหน้าโดยอาศัยเสียง สว. เพื่อไทยจะยิ่งเผชิญหน้ากับสูญเสียความเชื่อมั่น เป็นรัฐบาลติดลบจากความเชื่อมั่นประชาชน

“สรุปเพื่อไทยจะเป็นนายกฯ ด้วยเสียง สว. หรือไม่ ถ้าไม่เอาเสียง สว. ก็ต้องขอจากก้าวไกล เลิกกันแล้ว อยู่คนละบ้านแต่โทรหาได้” อ.ปริญญา กล่าว...

อ.วีรพัฒน์ กล่าวเสริมว่า “สรุปมันจะไม่ใช่ตีหนูไล่งูเห่าแล้วนะ มันจะเป็นจับหนู แล้วก็จับงูเห่าด้วยนะ”

ด้าน อ.ยุทธพร กล่าวต่อทันทีว่า “ลุงไม่มา แต่สมุนลุงมา จะตอบประชาชนยังไง”

ซึ่ง อ.วีรพัฒน์ ได้ฝากไปถึงพรรคเพื่อไทยว่า “เพื่อไทยจะเลือกอะไรนอกจากไปขอความช่วยเหลือจากก้าวไกล หรือจะต้องไปยอมเป็นพรรคไปขอลุงเพื่อไทยกรุณานะครับ ถ้าฟังผมอยู่ อย่าเสียเวลาแม้แต่นาทีเดียว วันนี้คุณควรจะรีบต่อสายเดินหน้าคุยก้าวไกลทันที อย่าปล่อยให้ ประวิตร อนุทิน สว. เล่นเกมแทนคุณ ลืม สว.ได้เลย ถ้าขอเสียงจากก้าวไกลมาได้ เพื่อไทยต้องเป็นเจ้าภาพ ต้องทุบโต๊ะเป็นผู้นำ อย่ารอให้คนนู้นขออย่างนั้น คนนั้นขออย่างนี้”


“ถ้าก้าวไกลเป็นฝ่ายค้านแล้วต้องโหวตให้ ก้าวไกลตอบฐานเสียงตัวเองได้ ก้าวไกลกำลังจะเจอสองทางเลือก คุณจะปล่อยให้โหวตเพื่อไทยตั้งรัฐบาลโดยไม่มีลุงหรือจะปล่อยให้เพื่อไทยจับมือลุง ถ้าเพื่อไทยเล่นแบบฉลาด วินาทีนั้นก้าวไกล ลุงจะมาหรือไม่ขึ้นอยู่กับคุณแล้ว และเพื่อไทยต้องเอาภูมิใจไทยให้อยู่ ผมถึงใส่เสื้อลายตาข่ายมาไล่หนูตีงู ตอนนี้ไม่ต้องไล่แล้ว ต้องจับหนูแล้วอย่าให้หลุดตาข่าย” วีรพัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย...

คุณอาจสนใจ

Related News