เลือกตั้งและการเมือง

เลือก(สัก)ตั้ง Ep 41 : สีสันนักการเมืองยามต้องหาเสียง

โดย paweena_c

12 พ.ค. 2566

7 views

เมื่อถึงคราวหาเสียงเลือกตั้งรักการเมืองก็พยายามเข้าหาประชาชนหวังครองใจ เรามาดูว่าการหาเสียงครั้งนี้มีอะไรสนุกๆ และบรรดาผู้เข้าชิงชัยต่างทำอะไรเพื่อขอคะแนนเสียงบ้าง

การหาเสียงช่วงนี้เข้มข้นขึ้นมาทุกที แต่ละพรรคงัดเอาวิธีการหาเสียงในรูปแบบตัวเองมาใช้ ไม่ให้น้อยหน้าพรรคอื่นกันเลย เรียกได้ว่าอะไรที่ไม่เคยเห็น ก็ได้เห็น เช่นช่วงที่ผ่านมา หลากหลายเหตุการณ์ สีสันในช่วงหาเสียง เรารวบรวมมาฝากคุณผู้ชม

เริ่มต้นที่คนนี้ เพราะช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เป็นที่พูดถึงอยู่ไม่น้อยสำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือ ‘ลุงตู่’ ที่อยู่ในตำแหน่งนายกฯ มานานกว่า 8 ปี แต่เราไม่เคยเห็นภาพเล่นน้ำสงกรานต์เลย มาปีนี้ที่ลงสู้ศึกเลือกตั้ง66 ในนามแคนดิเดตพรรครวมไทยสร้างชาติ ก็ได้สร้างเซอร์ไพรส์โดยการ ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กับประชาชนและนักท่องเที่ยว บนถนนข้าวสาร

สนุกสนาน เปียกปอนไปไม่น้อย ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ยังบอกด้วยว่า นี่เป็นการกลับมาเล่นน้ำสงกรานต์ครั้งแรก หลังจากครั้งล่าสุดตอนอายุ 15 ปี สมัยยังเรียนเป็นนักเรียนเตรียมทหาร

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ก็ได้ไปเล่นน้ำสงกรานต์ กับลูกสาว น้องจินนี่ พร้อมกับบรรดาว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กทม. หลายคน ที่งานอีเวนต์คอนเสิร์ตสงกรานต์ ที่จัดขึ้นบนถนนรัชดาภิเษก และไม่ใช่แค่วันเดียวเท่านั้น วันต่อมามีการโพสต์รูป ไปเล่นน้ำอีก ที่เทศกาลคอนเสิร์ตสงกรานต์ s2o festival จะว่าพรรคนี้เป็นสายอีเวนต์ก็ไม่ผิดไปมาก เพราะในช่วงเวลาเดียวกัน

ศิธา ทิวารี ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค ก็ไปดูคอนเสิร์ต rolling loud thailand เทศกาลดนตรีฮิปฮอประดับโลก ที่จัดขึ้นที่ พัทยา งานนี้มีชาวเน็ตแอบเห็น เลยถ่ายรูปคุณศิธา พร้อมทวิตข้อความว่า “ช่วยกันดูหน่อย มีคนหนีแม่หน่อยมา” ด้านหญิงหน่อยก็ตอบกับว่า พูดมากไม่ได้ เพราะตัวเองก็กำลังเที่ยวอยู่เหมือนกัน

‘ลุงป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หลัง ๆ มานี้ดูลุงป้อม ดูสดใสแข็งแรงขึ้น ลุยหาเสียงสู้ศึกเลือกตั้ง66 ไม่ยอมน้อยหน้าใคร อีกสิ่งหนึ่งที่คนจับตามองคือ แฟชั่นการแต่งตัว เพราะพักหลัง ๆ นี้เราจะเห็นลุงป้อม ลงพื้นที่หาเสียงแต่งชุดเท่ สวมกางเกงยีนส์ เสื้อแจ๊คเก็ต ดูเป็นวัยรุ่นขึ้น แปลกตาไปจากเมื่อก่อน นอกจากนี้ยังมีการร้องเพลงฮิต “ทรงอย่างแบด” อีกด้วย ถือเป็นการปรับลุกครั้งใหญ่ก็ว่าได้ เพื่อเจาะกลุ่มวัยรุ่น เพราะไม่ว่าให้ทำอะไร ลุงป้อมก็ทำให้ทุกอย่าง

ถึงคิวตัวตึง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคเพื่อไทย มีการลงพื้นที่หาเสียงในพื้นที่ภาคใต้ ในการขึ้นปราศรัยที่เวทีจังหวัดตรัง มีการขึ้นพูดถึงผลงานปลดล็อกกระท่อม งานนี้ไม่พูดถึงเปล่า ก็เคี้ยวกระท่อมโชว์บนเวทีปราศรัยไปเลย หาเสียงต่อจากนี้คงดีดอยู่ไม่น้อย

ก้าวไกล ทำภาพการ์ตูนสุดครีเอท ประกอบซีรีส์ชุด 'ปาร์ตี้ลิสต์ ก้าวไกล: ล่าความล้าหลังข้ามศตวรรษ' เป็นการแนะนำส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคก้าวไกล แบบเปิดการ์ดแนะนำตัว ในรูปแบบการ์ตูน เรื่อง “โจโจ้ล่าข้ามศตวรรษ” การ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดัง เพื่อสื่อสารกับประชาชนว่า ส.ส. พรรคก้าวไกล เป็นใครมาจากไหน ถ้าเลือกพรรคก้าวไกลแล้ว ประชาชนจะได้ใครเข้าไปทำงาน เป็นอีกหนึ่งวิธีการหาเสียง ที่น่ารัก น่าสนใจไปอีกแบบ

ยังอยู่ที่พรรก้าวไกล ถึงคราวของหัวหน้าพรรคบ้าง พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ คนนี้อย่างที่รู้กันว่าเป็นอีกคนที่ ใช้สื่อโซเชียลสื่อสารกับประชาชนอยู่เป็นประจำ แต่ล่าสุด มีการไปหยอกล้อเล่นกับเพจดังอย่าง เพจ Buffalo Gags เพจครีเอเตอร์วิดีโอ ที่ทำคอนเทนต์พูดคุยเล่นมุกตลก โดยเพจดังกล่าวโพสต์รูปที่ คุณพิธา ไปกดติดตาม เพจ Buffalo Gags และระบุข้อความว่า “ถ้ากดติดตามแบบนี้ เราถือว่าอยากมารายการ Buff Talk นะครับ” พร้อมทั้งเอารูปดังกล่าวขึ้นเป็นภาพหน้าปกเพจ

ด้านคุณพิธาเอง ก็ได้เข้าไปคอมเมนต์ว่า เยลโล่! ซึ่งเป็นการต่อมุกยอดฮิตที่ว่า “อย่างสีเหลือง?” มุกยอดฮิตที่เพจเล่นกัน


คุณอาจสนใจ