เลือกตั้งและการเมือง

เลือก(สัก)ตั้ง Ep 27 : 'บัตรโหล' คืออะไร

โดย paweena_c

2 พ.ค. 2566

8 views

อย่างที่ทราบกันว่าการเลือกตั้ง 66 ครั้งนี้ มีบัตรเลือกตั้งทั้งหมด 2 ใบ พูดง่าย ๆ คือเลือกคนกับเลือกพรรค แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือ การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการกาแบบ “พรรคเดียวคนละเบอร์” คือ หมายเลขของพรรคและผู้สมัคร อาจไม่เหมือนกัน ซึ่งนี่อาจสร้างความสับสนกับประชาชนได้

เมื่อกติกากำหนดไว้ว่าให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ผู้คนจึงตั้งคำถามย้อนกลับไปยัง กกต. ผู้จัดการเลือกตั้งว่า เหตุใด จึงไม่ทำบัตรเลือกตั้งที่ระบุข้อมูลชื่อผู้สมัคร โลโก้พรรค หรือรายละเอียดต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกกับประชาชน แต่กลับใช้ ‘บัตรโหล’ ในการเลือกตั้งครั้งนี้

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกัน คำว่า ‘บัตรโหล’ คือ บัตรเลือกตั้งที่ผลิตออกมาแบบเดียว มีแค่ตัวเลข และใช้แบบเดียวกันในทุกเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ คือ

บัตรเลือก ส.ส.แบบแบ่งเขต ก็จะมีเฉพาะหมายเลขของผู้สมัคร แต่ไม่มีโลโก้พรรค ส่วนบัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะมีหมายเลขผู้สมัคร มีสัญลักษณ์ของพรรค และชื่อพรรค

เรื่องดังกล่าว นายแสวง บุญมี เลขา กกต. ให้เหตุผลในประเด็นดังกล่าวว่า การใช้ ‘บัตรโหล’ ช่วยประหยัดงบประมาณ ไม่ต้องสั่งพิมพ์ 400 ครั้งเท่าจำนวนเขต และสะดวกในการบริหารจัดการ

ทั้งนี้ ก็มีคนตั้งคำถามกับ กกต. เพราะงบประมาณในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้มีมากถึง 5.9 พันล้านบาท มากสุดเท่าที่เคยมีเลือกตั้งมา แต่เหตุใดในการเลือกตั้งกลับทำ ‘บัตรโหล’ โดยอ้างว่าประหยัด อีกทั้งปีนี้ยังไม่มีการรายงานผลเรียลไทม์ โดยอ้างว่ากลัวผิดพลาด ความยากจึงตกมาอยู่ประชาชน ที่จะต้องจำเบอร์ที่จะเลือกให้ดี เวลากากบาททำเครื่องหมาย จะได้ไม่ผิดช่อง และไม่เสียคะแนนไป

แต่อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เสียคะแนนได้คือ การทำสัญลักษณ์ในใบเลือกตั้ง ถ้าทำผิดไปแม้แต่น้อย ก็อาจทำให้บัตรเลือกตั้งนั้น กลายเป็นบัตรเสียไปเลย

ในการทำสัญลักษณ์ จำง่าย ๆ คือต้องทำเครื่องหมาย ‘กากบาท’ เท่านั้น คือการกาเครื่องหมายรูป + (บวก) หรือ x (คูณ/ตัวเอ็ก) ลงในช่องทำเครื่องหมาย และต้องมีเพียงเครื่องหมายเดียว

แต่หากไม่ต้องการเลือกผู้สมัครใด ให้ทำเครื่องหมายกากบาท (X) ในช่อง ‘ไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด’ ซึ่งไม่ว่าขนาดหรือรูปร่างกากาบาทจะเป็นแบบไหน ตามหลักเกณฑ์การพิจารณาบัตรดี ‘กากบาท’ จะต้องมีจุดตัดเพียงจุดเดียวเท่านั้น

ส่วนใครที่บอกว่าผู้สมัครคนนั้นเป็นคนที่ชอบ เป็นคนที่ใช่ แล้วอยากลงคะแนนโดยการติ้กถูก, วาดรูปหัวใจ, วาดดาว, วงกลม หรือ สัญลักษณ์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่กากบาทลงในช่อง หรือเขียนข้อความกำกับ แบบนี้ไม่ได้ เพราะจะทำให้กลายเป็นบัตรเสียทันที

เลือกตั้งครั้งนี้ ดูให้ดีก่อนกา เพื่อไม่ให้เสียงของเราเสียไปคุณอาจสนใจ