เลือกตั้งและการเมือง

ไม่ได้ขายชาติ! ‘ชาดา’ ตอบกระทู้ปมทรัพย์อิงสิทธิ 99 ปี แค่รับลูกศึกษาผลกระทบ รับผมก็งงเหมือนกัน

โดย nicharee_m

4 ก.ค. 2567

118 views

ไม่ได้ขายชาติ! ‘ชาดา’ ตอบกระทู้ถามสดปมทรัพย์อิงสิทธิ 99 ปี ให้ต่างชาติเช่า-ขายที่ดิน แค่รับลูกศึกษาผลกระทบ รับผมก็งงเหมือนกัน

วันที่ 4 ก.ค. 2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯคนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม วาระกระทู้ถามสดด้วยวาจา นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ตอบแทน และนายอนุทิน มอบหมายให้นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ตอบแทน

นายศุภณัฐ กล่าวเชิงตัดพ้อว่า นายกรัฐมนตรีไม่เคยตอบกระทู้ของ สส. พรรคก้าวไกลเลยแม้แต่กระทู้เดียว อ้างว่าติดภารกิจทุกครั้ง และที่สำคัญ มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เสนอโดยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี เรื่องมาตรการช่วยอสังหาริมทรัพย์ระบายสต็อก โดยให้ต่างชาติถือคอนโดจาก 49% เป็น 75% และขยายทรัพย์อิงสิทธิ จาก 30 ปีเป็น 99 ปี ที่สังคมกังวลมาก ในฐานะที่นายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้า ครม. และผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาฯ อดีต CEO บริษัทอสังหาริมทรัพย์ เคยขายคอนโดมาก่อน ยอดขายก็ดีเยี่ยม ต่างชาติก็ซื้อเยอะ แต่กลับไม่มาตอบ

การที่นายกรัฐมนตรีไม่เข้าประชุม เพราะอะไร หรือนายกรัฐมนตรีกลัวข้อครหาเรื่องเอื้อกลุ่มทุน ในฐานะที่เป็นอดีต CEO บริษัทอสังหาฯ หรือไม่ ที่ตนถามเพราะเป็นห่วงความน่าเชื่อถือของนายกรัฐมนตรี และ ครม. มีธงอยู่แล้วใช่หรือไม่ว่าจะแก้กฎหมายนี้

“ปัจจุบันต่างชาติถือคอนโดทั้งประเทศแค่ 16% มีแค่บางโครงการเท่านั้นที่ชนเพดาน 49% ส่วนใหญ่แล้วถือไม่ถึง เราจะแก้จาก 49% เป็น 75% ทำไม ท่านเอาความเสี่ยงของประเทศไปแลกเพื่อให้บางโครงการขายได้ง่ายขึ้นหรือไม่ รู้หรือไม่ว่าการถือกรรมสิทธิ์คอนโดไม่เกิน 49% เขานับกันแบบไหน ขอให้รัฐมนตรีตอบให้ได้ว่าตัวท่านที่นั่งอยู่ใน ครม.มีความรู้เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์หรือไม่” นายศุภณัฐ กล่าว

จากนั้น นายชาดาได้ตอบคำถามโดยออกตัวว่า วันที่ 18 มิ.ย. ที่ ครม.มีมติ ตนก็ไม่อยู่ ลา ครม.ไปพิธีฮัจย์ แต่กลับมาก็ศึกษาเรื่องนี้ เพราะมติ ครม.มีผลโดนเหมือนกันหมด ตนเรียนด้วยความเคารพว่าวันนั้นนายภูมิธรรมเป็นคนเสนอ แต่ที่ตนได้รับนโยบายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยคือให้ไปศึกษาผลได้ผลเสียผลกระทบ อย่างไรก็ตาม กรณีกฎหมายให้เช่า 99 ปี

“ผมว่าไม่ใช่เช่าเกาะฮ่องกงนะครับ ปัญหาคือมันต้องศึกษาผลได้ผลเสีย การให้ต่างชาติเข้ามาครอบคลุมเป็นแหล่งเงินทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กฎหมายพวกนี้ในความเห็นของผมมันตายตัวไม่ได้ มันก็ต้องมีการปรับปรุงและแก้ไข ... เราคนไทยก็กลัวกฎหมายแบบนี้ เรากลัวว่าคนต่างชาติจะเข้ามาครอบงำประเทศไทย แล้วจะมาเป็นเจ้าของที่ดินจำนวนมากมาย แต่ในสภาวะหนึ่ง เราก็ต้องยอมรับว่าเราจะกระตุ้นเศรษฐกิจ เราก็ต้องปรับปรุงเรื่องข้อกฎหมาย แต่เรื่องนี้ให้มาศึกษา ไม่ได้ให้ทำเลย ให้ศึกษาผลได้ผลเสีย” นายชาดา กล่าว

นายชาดา ย้ำว่า ตนกำชับกรมที่ดินว่าผลการศึกษาต้องชัดเจน มันต้องไปศึกษาไปถึงขนาดว่าเขาจะมาครอบครองประเภทไหน ซึ่งมีรายละเอียดเยอะ นายกรัฐมนตรีก็เร่งอยู่

“ส่วนทรัพย์อิงสิทธิ มันเป็นกฎหมายที่ซับซ้อนพอสมควร ผมคงอธิบายทั้งหมดไม่ได้ แต่ก็เข้าใจพอๆกับท่านนั่นแหละครับ ท่านนายกฯ สั่งให้ทำ ผมเองก็โอเค ทราบอยู่และกำลังศึกษากันอยู่ตรงนี้ ก็เรียนด้วยความเคารพ ไม่ทราบว่าท่านเข้าใจที่ผมตอบหรือไม่ เพราะผมก็ยังไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน ที่ผมตอบท่านก็ยังงงๆ อยู่ครับผม” นายชาดา กล่าว


คุณอาจสนใจ

Related News