เลือกตั้งและการเมือง

ครม.สัญจรวุ่น! 'ม็อบโปรแตสโคราช' ปิดทางเข้า ขู่เผาหนังสือถ้า 'เศรษฐา' ไม่ออกมารับ

โดย paweena_c

2 ก.ค. 2567

205 views

ครม.สัญจรวุ่น! “ม็อบเหมืองแร่โปรแตสโคราช” ปิดทางเข้า ทำนายกฯ-รมต. สับเปลี่ยนเส้นทาง ขณะที่ “กลุ่มผู้ชุมนุม” ขู่เผาหนังสือ หาก “เศรษฐา” ไม่ออกมารับ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 กรกฎาคม ที่หอประชุมราชภัฏรังสฤษฎ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) มีกลุ่มประชาชนในหลายอำเภอที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่โปรแตส ซึ่งที่ อ.โนนไทย อ.โนนสูง และอ.เมือง กำลังทำสำรวจแร่อยู่และขอสัมปทานบัตรเหมืองแร่

ซึ่งเหตุผลที่ต้องมาวันนี้ เพราะนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้นโยบายไว้ สำหรับการขึ้นมาเป็นผู้นำรัฐบาล ที่ต้องการผลักดันเมืองแร่โปรแตส ซึ่ง อ.ด่านขุนทดก็เป็นหนึ่งในการที่ขอให้มีเร่งรัดการทำ ทั้งนี้ตอนที่อนุมัติได้อ้างว่าเพื่อชดเชยการนำเข้า 8 แสนตัน แต่ปรากฏว่ากลับให้มีการอนุมัติให้มีการดำเนินการแล้วกว่า 3 ล้านตัน

ดังนั้น จึงต้องการที่จะยื่นหนังสือถึงนายเศรษฐา และหากวันนี้ไม่ออกมารับหนังสือทางกลุ่มจะเผาหนังสือที่จะยื่นบริเวณหน้าประตูทางเข้าของบรรดารัฐมนตรีและนายเศรษฐา จึงทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปรับเส้นทางให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคนอื่นเข้าประตูอื่น

ช่วงหนึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมปราศรัยอย่างดุเดือด เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ชี้หน้า จึงย้อนกลับว่า พวกคุณกินภาษีประชาชน ไม่ได้เดือดร้อนเหมือนพวกตน ฉะนั้น อย่ามาชี้หน้า ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มชาวบ้านที่สนับสนุนนายรัฐบาลมายืนรอให้กำลังใจด้วย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้จัดตำรวจควบคุมฝูงชนหนึ่งกองร้อยมาดูแลความเรียบร้อย จนทำให้เกิดวิวาทะระหว่างผู้ชุมนุมว่า จะมาหาพระแสงอะไร พวกที่ยืนอยู่ตรงนี้ก็คือพ่อแม่พี่น้องของพวกคุณ จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสลายตัว


คุณอาจสนใจ