เลือกตั้งและการเมือง

‘สมศักดิ์’ ปล่อยคาราวาน Health Rider สุโขทัย ช่วยส่งยา-ให้ความรู้ผู้ป่วย ไม่ต้องรอรับยานาน

โดย olan_l

29 มิ.ย. 2567

69 views

วันนี้ (29 มิ.ย.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขรอบรู้ด้านสุขภาพ พร้อมส่งความรอบรู้ด้านสุขภาพสู่มือประชาชนด้วย Health Rider “HL in Health Rider” และมอบนโยบาย 5+5 การสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพสู่มือประชาชน และการพัฒนาการแพทย์ปฐมภูมิ โดยมี นายสุชาติ ทีคะสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ สส.สุโขทัย พรรคเพื่อไทย นายนพพล เหลืองทองนารา สส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย นายเขตพงศ์ กุลนาถศิริ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย นายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แพทย์หญิงอัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล อธิบดีกรมอนามัย นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วม ที่โรงพยาบาลสุโขทัย อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย
โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า เฮลท์ ไรเดอร์ หรือ อสม. ไรเดอร์ จะไม่ใช่เพียงแค่คนนำส่งยาให้ผู้ป่วย ผู้สูงอายุที่บ้านเท่านั้น แต่ต่อไปนี้ เฮลท์ ไรเดอร์ จะส่งต่อความรู้การดูแลสุขภาพ การดูแลตนเอง และการดูแลผู้ป่วยอีกด้วย โดยกระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายยกระดับการแพทย์ปฐมภูมิ ที่ตนให้ความสำคัญ และผลักดันตลอดมา เพราะตนเห็นว่า พี่น้อง อสม.เป็นผู้ที่รู้ปัญหาสุขภาพของประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี ซึ่งที่ผ่านมา เฮลท์ ไรเดอร์ มีส่วนช่วยในการลดความแออัด ในโรงพยาบาล พร้อมช่วยลดเวลาการรอยาของผู้รับบริการ โดยนำส่งยาให้ผู้ป่วยถึงที่บ้าน และให้ความรู้เรื่องการกินยา

“ดังนั้น เพื่อให้ได้ประโยชน์มากขึ้น เราจึงให้เฮลท์ ไรเดอร์ นำแผ่นพับ เอกสารความรู้ต่างๆ ที่เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ ไปมอบให้ผู้ป่วย หรือผู้ดูแลผู้ป่วยด้วยในคราวเดียวกัน โดยปัญหาโรคเจ็บป่วยเรื้อรัง เป็นโรคจากพฤติกรรม ซึ่งเฮลท์ไรเดอร์ จะส่งต่อข้อมูลความรู้ให้ถึงประชาชน เพราะหากประชาชนมีความรู้ และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพ ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้ ผมจึงขอขอบคุณ กรมอนามัย บุคลากรสาธารณสุข พี่น้อง อสม. และผู้ที่เกี่ยวข้อง ที่มีส่วนร่วมพัฒนาศักยภาพ เฮลท์ ไรเดอร์ ให้สามารถส่งต่อความรอบรู้ด้านสุขภาพไปยังพี่น้องประชาชน โดยกิจกรรมนี้ จะเป็นประโยชน์ ส่งถึงทุกคนให้มีสุขภาพดีต่อไป” รมว.สาธารณสุข กล่าว
นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า จังหวัดสุโขทัย มีการลงทะเบียน เฮลท์ ไรเดอร์ แล้ว 64 คน และส่งยาให้ผู้ป่วยแล้วกว่า 500 ครั้ง จึงถือว่า เป็นการเริ่มต้นที่ดี และเข้มแข็งเป็นอย่างมาก ดังนั้นจากนี้โรงพยาบาลทั่วประเทศ ควรเร่งพัฒนา ให้ Health Rider สามารถกระจายส่งยา ได้ตั้งแต่ในระดับจังหวัด อำเภอตำบลหมู่บ้านยุทธหัตถกรรมได้นั้นจะเกิดประโยชน์ต่อภาคสังคมเป็นอย่างมาก มันจะเป็นการลด ความแออัดในโรงพยาบาลได้เป็นอย่างดี รวมถึง ผู้รับบริการสามารถลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า เมื่อช่วงเช้า ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขว่า โรงพยาบาลสุโขทัยสร้างขึ้น โดยที่ไม่ได้คิดว่า เป็นเส้นทางน้ำไหล ทำให้ปัจจุบัน ต้องทำโครงการเพื่อแก้ปัญหาเรื่องน้ำให้กับโรงพยาบาล ซึ่งได้มีการดำเนินไปแล้วหลายโครงการ เพื่อช่วยลดกระแสน้ำ ไม่ให้ท่วมโรงพยาบาล รวมถึงที่ผ่านมา ก็ได้มีการแก้ปัญหาเรื่องน้ำประปา ซึ่งในอดีตสุโขทัย ขาดแคลนน้ำประปา แต่ปัจจุบัน สามารถแก้ปัญหาได้แล้ว รวมถึงกรมอนามัย ก็ให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพของประชาชน เพราะน้ำประปาที่สะอาด ก็คือ การมีสุขภาพที่ดี

โดยภายหลังแล้วเสร็จ นายสมศักดิ์ ยังได้มอบชุดความรู้ด้านสุขภาพ และชุดดูแลสุขภาพภาคประชาชน ให้กับ อสม. รวมถึงมอบ กระเป๋า”HL in Health Rider”ให้ Health Rider จำนวน 9 อำเภอ ก่อนจะปล่อยตัวคาราวาน ”HL in Health Rider” ด้วยคุณอาจสนใจ

Related News