เลือกตั้งและการเมือง

‘สมชาย’ ชี้ ‘ยิ่งลักษณ์’ กลับประเทศได้ แต่ต้องเข้าคุก 5 ปี เชื่อใช้ "ทักษิณโมเดล’’ จะเกิดวิกฤตศรัทธาซ้ำ

โดย attayuth_b

5 มี.ค. 2567

67 views

วันนี้ (5 มี.ค.) ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยกฟ้องน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีโรดโชว์สร้างอนาคตประเทศไทย จนอาจเป็นโมเดลเดินทางกลับประเทศ เหมือนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรีว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังคงมีคดีที่ศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษาให้จำคุกแล้ว 5 ปี ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ สามารถเดินทางกลับประเทศได้ทุกเวลา แต่จะต้องยอมรับกระบวนการยุติธรรม และยอมรับโทษ 5 ปี เว้นแต่จะไปดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใด แต่การเข้าเกณฑ์การขอพักโทษ ซึ่งมีข้อสงสัย และข้อครหา ที่จะต้องมีการตรวจสอบระเบียบราชทัณฑ์ และกฎกระทรวง ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ จากกรณีที่นายทักษิณได้รับการพักโทษ เพราะก็ยังมีข้อคำถามที่นักกฎหมายตั้งคำถามว่า เงื่อนไขตามกฎหมายราชทัณฑ์นั้น นายทักษิณเข้าเกณฑ์ใด แต่สำหรับนางสาวยิ่งลักษณ์นั้น อายุยังไม่เข้าเกณฑ์ และยังแข็งแรง เดินทางไปมาหลายประเทศได้ จึงไม่เข้าเงื่อนไข และต้องทำใจ หากจะกลับประเทศเข้ารับโทษในเรือนจำ และหากนางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรม และดำเนินการเหมือนนายทักษิณอีก ก็จะทำให้เกิดวิกฤตศรัทธาต่อกระบวนการยุติธรรม

นายสมชาย ยังย้ำด้วยว่า ตนเองสนับสนุนให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางกลับประเทศเพื่อรับโทษและเมื่อเข้ารับโทษแล้ว จะขออภัยโทษ หรือลดโทษ เหมือนนักโทษทั่วไป ก็เชื่อว่า สังคมจะยอมรับได้ แต่หากใช้วิธีพิเศษอีก ก็จะเป็นวิกฤตซ้ำ

ส่วนเชื่อว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางกลับประเทศหรือไม่นั้น นายสมชาย ปฏิเสธว่า ไม่ทราบ เพราะมีผู้พยายามสร้างเงื่อนไขศรีธนนท์ชัยทางกฎหมาย ซึ่งในวันหน้า ผู้เอื้ออำนวยก็จะได้รับผลทางกฎหมาย ซึ่งเมื่อวานนี้ (4 มี.ค.) คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ได้เชิญผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. มาให้ข้อมูลต่อการดำเนินการของกรมราชทัณฑ์ และโรงพยาบาลตำรวจ ที่มีผู้ร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.จำนวนมาก ก็จะส่งผลในวันหน้า และเป็นบทเรียน เพราะผู้ที่ได้รับประโยชน์ อาจไม่ต้องมารับผิดชอบต่อข้าราชการประจำ แต่ข้าราชการประจำ ก็ต้องรับผิดชอบไป เหมือนคดีจำนำข้าว คดีบอสอยู่วิทยา ที่เป็นบทเรียนของการหลีกเลี่ยงกฎหมาย

คุณอาจสนใจ

Related News