เลือกตั้งและการเมือง

'นายกฯ'สั่ง! ศึกษาความเป็นไปได้ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ-เงินเดือน ขรก. ส่วนค่าแรง 400 ทุกพื้นที่ขอฟัง รมว.​แรงงาน

โดย paweena_c

6 พ.ย. 2566

130 views

"นายกฯ" รับ สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องศึกษาความเป็นไปได้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ-เงินเดือนข้าราชการ เหตุไม่ได้ปรับขึ้นมานาน ส่วนค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาททุกพื้นที่หรือไม่ ขอฟังรัฐมนตรีแรงงาน อีกครั้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำและการปรับอัตราเงินเดือนสำหรับกลุ่มข้าราชการพลเรือนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ว่า เรื่องดังกล่าวมีเอกสารสั่งการใช้ศึกษาเรื่องความเป็นไปได้ในการที่จะดูในเรื่องของเงินเดือน ซึ่งกระทรวงแรงงานกำลังพิจารณาค่าแรงขั้นต่ำอยู่ ซึ่งถ้าจะยกระดับก็ต้องดูทั้งหมดในทุกภาคส่วน ได้มอบให้คณะทำงานศึกษาและมารายงานกลับ ภายในสิ้นเดือนนี้ว่ามีความเป็นไปได้อย่างไร

ส่วนความเป็นไปได้ในการขึ้นค่าแรง หลังศึกษาแล้วจะมีกรอบหรือไม่ และจะขึ้นภายในปีงบประมาณไหน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็ต้องมานั่งดูอีกที ถึงได้บอกว่าต้องมีการศึกษาเกิดขึ้น ซึ่งสืบเนื่องตามที่เคยพูดไปแล้วว่าเงินเดือนของข้าราชการและค่าแรงขั้นต่ำไม่ได้ขึ้นมานานแล้ว เพราะปัจจุบันค่าครองชีพสูงขึ้นเยอะ เราก็เป็นห่วงพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน ทั้งในส่วนของค่าแรงขั้นต่ำและเงินเดือนข้าราชการด้วย

เมื่อถามว่าจะสอดรับในเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ ที่เป็นนโยบายของรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า หลักการถือว่าสอดคล้อง แต่จำนวนเงิน เปอร์เซ็นที่ขึ้นก็ต้องว่ากันไปแต่ละภาคส่วน

เมื่อถามย้ำว่า ในส่วนของแรงงานจะขยับขึ้นได้เมื่อไหร่ อย่างไร อีกทั้งนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ระบุว่าอาจจะไม่ได้ 400 บาทในทุกพื้นที่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เดี๋ยวต้องมาฟังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานอีกครั้งหนึ่ง ถึงได้บอกว่าต้องมีการศึกษาอีกครั้งทั้งหมด


คุณอาจสนใจ