เลือกตั้งและการเมือง

'ศิริกัญญา' ถามนายกฯ "รู้ตัวไหม กำลังทำอะไรอยู่" หลังรัฐบาลเล็งกู้แบงก์ออมสินแจกเงินดิจิทัล

โดย paweena_c

25 ก.ย. 2566

446 views

“ศิริกัญญา” ลั่นท่านนายกฯรู้ไหม กำลังทำอะไรอยู่ ฟันธง รัฐบาลเล็งกู้แบงก์ออมสินมาแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท เตือนอาจสร้างภาระผูกพันนอกงบฯ-สภาไม่ได้ตรวจสอบ หลัง “เศรษฐา” เผยเตรียมขยายกรอบใช้จ่ายเงินตามมาตรา 28

25 ก.ย. 2566 นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความวิเคราะห์ที่มาของงบประมาณในนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ของรัฐบาล ระบุว่า

"ปริศนาทุกอย่างกระจ่างแล้ว! ที่มาของงบดิจิทัลวอลเล็ตจะมาจากการกู้แบงก์รัฐ (ออมสิน) โดยการขยายกรอบวินัยการเงินการคลังขึ้นไปเป็น 45% ของงบปี 67 จากเดิม 32% ไม่ได้มาจากงบประมาณตามที่ได้หาเสียง"

ทั้งนี้ นางสาวศิริกัญญา ได้อ้างอิงข้อมูลจากข่าวบนเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ ที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลมีแนวคิดขยายกรอบการใช้จ่ายเงินนอกงบประมาณตามมาตรา 28 เป็น 45% จาก 32% ของวงเงินงบประมาณในปี 2567 เพื่อสนับสนุนการดูแลประชาชนและกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น (https://www.bangkokbiznews.com/business/economic/1090140)

นางสาวศิริกัญญา ได้แจกแจงข้อดี-ข้อเสีย ของแนวทางดังกล่าว ประกอบด้วย

ข้อดี: หนี้แบงก์รัฐจะไม่ถูกนับเป็นหนี้สาธารณะตามกฎหมาย

ข้อเสีย: 1) แต่เป็นหนี้ยังไงก็ต้องจ่ายคืน ทุกวันนี้ต้องจ่ายคืนปีละเกือบแสนล้านบาทให้กับธกส. และรัฐวิสาหกิจอื่นๆ อยู่แล้ว ถ้าจ่ายคืนออมสินปีละ 5 หมื่น ก็เป็นภาระไปอีก 10 ปี รวมแล้วงบประมาณต้องใช้คืนหนี้ทั้งหมดก็จะพุ่งไปราว 5 แสนล้าน เบียดบังงบประมาณที่ต้องใช้พัฒนาประเทศอื่นๆ

2) ใช้งบประมาณสูงมากโดยไม่ต้องผ่านสภา ใช้แค่มติครม. ก็สามารถกู้เงินได้ทันที ไม่ต้องมีการตรวจสอบใดๆ การกู้ผ่าน มาตรา 28 ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะทั้งจำนวน หน่วยงานเจ้าหนี้ และภาระการคืนเงินต้นและดอกเบี้ย

3) กระทบกรอบวินัยการเงินการคลัง ที่ต้องการจำกัดการใช้เงินนอกงบ และนโยบายกึ่งการคลังให้น้อยลง

4) สภาพคล่องของออมสินอาจมีปัญหา ทั้งจากการระดมทุนเวลานี้ และหากรัฐไม่ใช้คืนตามสัญญา (ธกส.เจอมาตลอด) จะบริหารเงินสดได้ยากลำบาก

"อยากถามนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการการเงินการคลังของรัฐ ว่าท่านรู้ตัวมั้ยว่ากำลังทำอะไรอยู่" นางสาวศิริกัญญา ระบุ


คุณอาจสนใจ

Related News