เลือกตั้งและการเมือง

‘รมว.พาณิชย์’ เผย เล็งลดราคา ‘เนื้อสัตว์ – ไข่ไก่’ สินค้า 20 รายการ คาดชัดเจนต้นเดือนต.ค.

โดย JitrarutP

20 ก.ย. 2566

109 views

“ภูมิธรรม” รมว.พาณิชย์ พูดชัด กระทรวงพาณิชย์จ่อลดราคา เนื้อสัตว์ - ไข่ไก่ - สินค้าอีก20 รายการ หลังรัฐบาลปรับลดน้ำมันดีเซล คาดต้นเดือนตุลาคมชัดเจน ลั่น คุยกับผู้ประกอบการรายใหญ่ต้นสัปดาห์หน้า


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีภายหลังจากที่รัฐบาลลดราคาน้ำมันดีเซลแล้ว กระทรวงพาณิชย์จะมีมาตรการช่วยเหลือในการลดราคาสินค้าประเภทต่างๆ เพิ่มเติมอีกหรือไม่ ว่าตนได้พูดคุยกับทางกรมการค้าภายในและปลัดกระทรวงพาณิชย์แล้ว ว่าเรื่องราคาน้ำมันของรัฐบาล นอกจากเป็นปัญหาเรื่องค่าครองชีพของประชาชน ยังส่งผลกระทบต่อเรื่องต้นทุนของสินค้าด้วย


โดยเฉพาะในเรื่องต้นทุนราคาสินค้า และค่าขนส่ง ที่ใช้เชื้อเพลิง เพราะฉะนั้นตรงนี้ก็คาดว่าจะสามารถลดได้ โดยได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในดำเนินการภายใน 15 วัน แต่ขณะนี้ยังไม่ครบกรอบเวลา ตนคาดว่าต้นเดือนตุลาคมจะมีความชัดเจน ซึ่งได้มอบหมายให้ไปดูสินค้าประเภทต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน ดูว่าสินค้าประเภทไหนมีต้นทุนอย่างไรและจะสามารถแก้ไขลดได้แค่ไหนอย่างไรบ้างนายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า ในช่วงสัปดาห์หน้า ตนจะพูดคุยกับผู้ประกอบการรายใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ทยอยพูดคุยกับผู้ประกอบการบางส่วนไปบ้างแล้ว ทั้งในส่วนผู้ผลิต ซึ่งก็ได้พูดคุยตามกรอบนโยบายที่ตนเคยให้ไว้ ที่คนตัวใหญ่ต้องช่วยดึงคนตัวเล็ก ให้ขึ้นไปด้วยกัน เพื่อสร้างความสมดุลให้กับผู้ประกอบการและผู้บริโภค และไม่ส่งผลกับประชาชน หาจุดที่ประนีประนอมกันได้

โดยคาดว่าตัวสินค้าที่จะได้รับการพิจารณา ก็จะเป็นสินค้าประเภทข้าว เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ และจะดูเพิ่มเติมอีกประมาณ 20 รายการ นอกจากนี้ยังจะดูเพิ่มเติมว่าสินค้าตัวไหนที่เป็นปัญหา โดยจะดำเนินการลดราคาต้นทุน ให้อย่างเป็นรูปธรรม

นายภูมิธรรม มั่นใจว่าภายใต้นโยบายของตน ในเรื่องการสร้างความสมดุลให้กับทุกฝ่ายน่าจะมีทางออกได้ในการแก้ไขปัญหานี้

คุณอาจสนใจ

Related News