เลือกตั้งและการเมือง

‘วันนอร์’ เผยเป็นคนอนุมัติเอง งบฯ ‘หมออ๋อง’ ดูงานสิงคโปร์ ชี้ เป็นประโยชน์ต่องาน

โดย JitrarutP

18 ก.ย. 2566

500 views

“วันนอร์” เผย เป็นคนอนุมัติเอง งบฯ “หมออ๋อง” รองประธานสภาฯ ไปดูงานที่สิงคโปร์เพราะเห็นเป็นประโยชน์ ชี้เป็นสิทธิ์ สส. นั่ง business class ภายใต้ระเบียบกรมบัญชีกลาง เตรียมกำชับทุกฝ่ายใช้งบฯ ดูงานต่างประเทศคุ้มค่าภาษีประชาชน

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร มองว่าสามารถนำไปใช้ได้ตามอำนาจหน้าที่ตนจึงอนุมัติไม่ได้ ไปเที่ยวหรือไปอะไร และไปแค่ประเทศสิงคโปร์ 2 วันเท่านั้น และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อกิจการงาน เพราะประเทศสิงคโปร์ก็น่าจะมีอะไรที่สามารถนำมาใช้กับไทยได้

ส่วนที่สังคมตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดจึงต้องพักโรงแรมหรูและนั่งชั้น business class นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุว่า เป็นสิทธิ์ตามกฎหมายของแต่ละคนที่จะเบิกได้ตามอำนาจหน้าที่ ตามที่สำนักงบประมาณ กรมบัญชีกลางกำหนดไว้ แต่หากมีการนำไปใช้ผิดกติกา คนที่ใช้ก็ต้องนำเงินมาคืนไม่มีปัญหาอะไร หรือใช้เหลือก็ต้องนำมาคืน เพราะเป็นการเบิกจ่ายจริง

เมื่อถามว่าจะมีดำรัสอะไรเกี่ยวกับการเดินทางไปศึกษาดูงานต่างประเทศหรือไม่เพราะตอนนี้สังคมกำลังจับจ้อง วันมูหะมัดนอร์ ระบุว่าต้องดูงบประมาณและความเหมาะสม ซึ่งตนอาจจะต้องมีการเลือกประชุมทุกฝ่ายที่มีงบไปศึกษาดูงานต่างประเทศ ให้ใช้ด้วยความระมัดระวังและคุ้มค่าต่องบประมาณที่เสียไป

คุณอาจสนใจ

Related News