เลือกตั้งและการเมือง

'จุรินทร์' ชี้ ผู้นำฝ่ายค้านควรเป็นหน้าที่พรรคใหญ่ ยันพร้อมร่วมมือ 'ก้าวไกล' ตรวจสอบรัฐบาล

โดย chiwatthanai_t

16 ก.ย. 2566

147 views

วันที่ 16 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคก้าวไกลเตรียมเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ เพื่อรับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านว่า ตนเคยพูดไปแล้วว่า ตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านควรนับหนึ่งที่พรรคการเมืองใหญ่ที่ทำหน้าที่ฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งก็คือพรรคก้าวไกล ขณะนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่พรรคก้าวไกลให้ความสนใจที่จะเข้าไปทำหน้าที่นี้ เพราะว่าถือเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญอีกตำแหน่งหนึ่งในสภาผู้แทนราษฎร และรัฐธรรมนูญก็กำหนดบทบาท อำนาจหน้าที่ของผู้นำฝ่ายค้านไว้หลายประการ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมที่จะร่วมมือในการทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลต่อไป ในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้านด้วยกัน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคก้าวไกลเคยหารือขอให้พรรคประชาธิปัตย์รับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านก่อนหน้านี้หรือไม่เพราะพรรคก้าวไกลมีสมาชิกดำรงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรอยู่ทำให้ไม่สามารถเป็นผู้นำฝ่ายค้านได้ นายจุรินทร์บอกแต่เพียงว่า "ขอไม่ตอบครับ"


ส่วนกรณีที่หากหมออ๋อง ยังดำรงตำแหน่งรองประธานสภาอยู่ หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่จะรับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านได้ด้วยวิธีไหน นายจุรินทร์กล่าวว่าขอให้เป็นเรื่องของพรรคก้าวไกล

คุณอาจสนใจ

Related News