เลือกตั้งและการเมือง

'วันนอร์' เคาะวันโหวตนายกฯ 22 ส.ค.นี้

โดย panisa_p

16 ส.ค. 2566

42 views

นายวันมูหะมัดนอร์ มะ​ทา​ ประธาน​รัฐสภา เปิดเผยถึงวันประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี หลังศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่า ก็ถือว่าสิ่งที่ทางรัฐสภาที่ได้ประชุมไปนั้น ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ​ ดังนั้น ในวันพรุ่งนี้เวลา 14.00 น ให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่อไป เพื่อประกอบการพิจารณาการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีต่อไป และนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย เพื่อดูในรายละเอียด ในวันที่ 18 สิงหาคมคม เวลา 10.00 น.


นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่าเบื้องต้น ตนได้เคาะวันประชุมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่แล้ว เป็นวันที่ 22 สิงหาคม โดยได้หารือกับทางนายพรเพชร พิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เรียบร้อยแล้ว


เมื่อถามถึงญัตติของนายรังสิมันต์ โรม ที่ขอให้มีการทบทวน มติของรัฐสภาในวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ไม่สามารถเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ซ้ำได้ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ญัตติดังกล่าวก็ยังอยู่ ซึ่งก็น่าจะมีการหยิบยกเรื่องนี้เข้ามาหารือในที่ประชุม แต่กันดำเนินการต้องอยู่ภายใต้ระเบียบข้อบังคับ


เมื่อถามว่าวันที่ 22 สิงหาคมนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยหรือไม่เพราะตอนนี้สถานการณ์ไม่แน่นอน นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่ารัฐสภามีหน้าที่จัดการประชุม เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี เราก็จะพยายามทำให้ถูกต้องตามข้อบังคับและควบคุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยมากที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อไป ส่วนการโหวตเลือกนายกฯจะเสร็จสิ้นในวันที่ 22 สิงหาคม​เลยหรือไม่ ก็​ขึ้นอยู่กับที่ประชุม


ส่วนที่สมาชิกวุฒิสภา อยากจะให้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี มาแสดงวิสัยทัศน์ด้วยตนเอง นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุว่าระเบียบข้อบังคับการประชุมของรัฐสภาไม่ได้ระบุไว้ ว่าผู้ที่ถูกเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี จะต้องแสดงวิสัยทัศน์อย่างการเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2562 มีการเสนอชื่อบุคคล 2 ท่าน ก็ไม่ได้แสดงวิสัยทัศน์​ แต่ก็ต้องมีการหารือฝ่ายกฎหมาย ว่าจะสามารถทำได้หรือไม่


แต่ส่วนตัวไม่สามารถกำหนดได้ เนื่องจากข้อบังคับไม่ได้เขียนไว้ อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่ผู้ที่ถูกเสนอชื่ออยู่ในที่ประชุมหรือไม่ และขึ้นอยู่กับสมาชิกว่า จะให้แสดงวิสัยทัศน์ได้หรือไม่ จึงไม่ได้กำหนดว่าจะต้องมีการแสดงวิสัยทัศน์ อย่างไรก็ตามในการหารือ 3 ฝ่าย จะมีการนำเรื่องของการแสดงวิสัยทัศน์ไปพูดคุยด้วย เพื่อให้มันจบสิ้นกระบวนความ

คุณอาจสนใจ

Related News