เลือกตั้งและการเมือง

‘วรวัจน์’ คาดเคาะเก้าอี้ รมต. จบก่อนโหวตนายกฯ 1 วัน ยันไม่ต้องเซ็น MOU วัดใจพรรคร่วม

โดย chutikan_o

16 ส.ค. 2566

72 views

‘วรวัจน์’ คาดเคาะเก้าอี้ รมต. จบก่อนโหวตนายกฯ 1 วัน ยันไม่ต้องเซ็น MOU วัดใจพรรคร่วม ลั่นถ้าเพื่อไทยตั้งรัฐบาลไม่ได้พรรคอื่นก็ตั้งไม่ได้

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง และ สส.แพร่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าของการจัดตั้งรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทยว่า ขณะนี้การเจรจาพูดคุยเรื่องกระทรวงกับพรรคร่วมต่างๆ นั้น ยังไม่สะเด็ดน้ำ ซึ่งคาดว่าแกนนำของพรรคร่วม จะมีการพูดคุยหารือกันถึงเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ก่อนวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี 1 วัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อคุยกันแล้วจะต้องมีการเซ็น MOU ระหว่างพรรคร่วม หรือไม่ นายวรวัจน์ กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องเซ็น เหมือนการซื้อใจกันก่อนโหวตนายกฯ

ส่วนกระแสข่าวว่าแต่ละพรรคได้จัดสรรวางตัวบุคคลจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ไว้นั้น ข่าวดังกล่าวไม่ได้ออกมาจากพรรคเพื่อไทย ที่ผ่านมายังไม่ได้พูดคุยหารือข้อสรุปเรื่องนี้เลย แต่ยอมรับว่าพรรคเพื่อไทยจำเป็นที่จะต้องเดินหน้าแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจดังนั้น จึงมีโอกาสที่จะดูแลรับผิดชอบ กระทรวงเศรษฐกิจต่างๆ เช่น กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง เป็นต้น

“ถ้าเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลไม่เหมือนเดิมแน่นอน ตอนนี้ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ขึ้นอยู่กับการวัดใจ เพราะการตั้งรัฐบาลครั้งนี้ หากเพื่อไทยตั้งไม่ได้พรรคอื่นก็ตั้งไม่ได้แน่นอน” นายวรวัจน์ กล่าว

คุณอาจสนใจ

Related News