เลือกตั้งและการเมือง

‘วราวุธ’ เผย ‘เพื่อไทย’ ยังไม่คุยแบ่งเก้าอี้ แต่มีธรรมเนียมให้นำเก้าอี้หารตามตัวเลข สส.ฝั่งรัฐบาล

โดย chutikan_o

15 ส.ค. 2566

35 views

‘วราวุธ’ เผยเพื่อไทยยังไม่ประสานคุยแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรี แต่มีธรรมเนียมปฎิบัติอยู่ให้นำเก้าอี้หารตามตัวเลข สส.ฝั่งรัฐบาล ปัดตอบไม่พอใจ ไม่ได้เก้าอี้กระทรวงเดิม เผยยังไม่มีสัญญาณโยกปลัด ทส. นั่งปลัดฯ พลังงาน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยได้ประสานและคุยโควตารัฐมนตรีก่อนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ว่า ยังไม่ได้ประสานมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งวันพรุ่งนี้ (16 ส.ค. 2566) ก็จะมีการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ประเด็นโหวตชื่อนายกรัฐมนตรีซ้ำได้หรือไม่ จึงไม่แน่ใจว่าจะลงคะแนนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีวันที่เท่าไหร่ เพราะมีข่าวว่าจะเป็นวันที่ 18 และ 22 สิงหาคม ต้องรอดูกันอีกที

เมื่อถามว่าหลักการในการร่วมรัฐบาลต้องพูดคุยเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรีกันให้จบก่อนหรือไม่ เพื่อป้องกันการตีเช็กเปล่า นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยกันจึงยังไม่สามารถตอบได้ แต่ตามธรรมเนียมปฏิบัติซึ่งทราบว่าทุกฝ่ายก็ทราบกันดี ว่าที่ผ่านมาธรรมเนียมปฏิบัติมีเช่นไร พอรู้ว่า สส.ฝั่งรัฐบาลมีเท่าไหร่ ก็หารด้วย 35 ซึ่งเป็นการหารเลขตามปกติ และก็จะได้รู้ว่าจะเป็นแบบใด แต่ยืนยันว่าทุกฝ่ายก็ต้องมาพูดคุยกันก่อน แต่วันนี้ยังไม่มีการพูดคุยกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยไม่อยากให้รัฐมนตรีเก่าดูกระทรวงเดิม นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องมาคุยกัน และเชื่อว่าหลายพรรครวมถึงพรรคชาติไทยพัฒนา ในช่วงการเลือกตั้งที่ผ่านมาทุกฝ่ายก็นำเสนอนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ก็เป็นเรื่องปกติที่เมื่อตั้งรัฐบาลก็อยากนำนโยบาย ที่ประกาศให้ประชาชนรู้ ไปปฏิบัติให้เกิดเป็นรูปธรรม

เมื่อถามว่านายวราวุธอยากได้เก้าอี้กระทรวงเดิมหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังตอบไม่ได้ ต้องพูดคุยกันก่อน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่นายวราวุธไม่พอใจการแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรีที่ออกมาในขณะนี้ นายวราวุธ กล่าวว่าพรรคชาติไทยพัฒนามี 10 เสียงคงบอกไม่ได้ว่าพอใจหรือไม่พอใจ เพราะเราไม่ใช่พรรคการเมืองใหญ่ จึงต้องอ่อนน้อมถ่อมตน พร้อมย้ำว่าขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลยังไม่มีการพูดคุยรายละเอียดการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามถึงกระแสข่าว นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปเป็นปลัดกระทรวงพลังงาน นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ทราบเพราะหากเป็นเช่นนั้นจริงก็ต้องทำเอกสารมาถึงเขาแล้ว หรือติดต่อพูดคุยมา แต่ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุย

เมื่อถามว่าในช่วงรับรัฐบาลรักษาการตามมารยาทแล้วควรมีการโยกย้ายตำแหน่งปลัดกระทรวงหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องนี้ตอบไม่ถูกเพราะยังไม่มีข่าวมา แต่หากมีการส่งสัญญาณมาก็จะพูดคุยกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง  วราวุธ ,เพื่อไทย ,แบ่งเก้าอี้

คุณอาจสนใจ

Related News