เลือกตั้งและการเมือง

'ภูมิธรรม' ยันเสนอชื่อ 'เศรษฐา' เป็นนายกฯ ไม่มีเปลี่ยนตัว มั่นใจโหวตม้วนเดียวจบ

โดย panisa_p

14 ส.ค. 2566

94 views

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าว บางฝ่ายต้องการให้พรรคเพื่อไทยเปลี่ยนตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีต่อรัฐสภา จากนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนางสาวแพทองธาร ชินวัตร แทนว่า ยังไม่ได้ยินเรื่องนี้เป็นเรื่องเป็นราว มีแต่การนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนแต่เราก็ชัดเจน ยืนยันจะเสนอนายเศรษฐา ไม่มีการเปลี่ยนแปลง


เพราะนายเศรษฐา ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรและมีความพร้อมทุกอย่าง ส่วนเป็นประเด็นเรื่องคุณสมบัติ ก็ไม่มีปัญหา เพราะในทางกฎหมาย ทางบริษัทแสนสิริก็ยืนยันชัดเจนแล้ว ขณะเดียวกันนายเศรษฐาก็ได้ดำเนินการฟ้องร้องทางกฎหมาย เพื่อดำเนินการปกป้องตนเอง การบริหารจัดการเรื่องภาษีขณะที่นายเศรษฐาเป็นผู้บริหารของบริษัท แสนสิรินั้น ในวงการภาษีในวงการราชการเป็นเรื่องที่หลายคนยอมรับว่าการบริหารจัดการภาษีเป็นเรื่องที่สามารถกระทำได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมาย จึงเป็นเพียงการบริหารจัดการภาษีไม่ใช่เป็นเรื่องของการเลี่ยงภาษี ดังนั้นการกระทำที่ถูกกฎหมายจึงไม่ใช่เรื่องที่ผิดจริยธรรม และพรรคเพื่อไทยก็ภูมิใจในตัวของนายเศรษฐา จึงไม่มีเหตุผลใดที่พรรคเพื่อไทยจะเปลี่ยนตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี


นายภูมิธรรมกล่าวด้วยว่าเท่าที่คุยกับพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล เรื่องนี้ก็ยังไม่เป็นปัญหาจึงไม่ทราบว่าสื่อมวลชนแบบนี้ต้องเพิ่มความมั่นใจไปเอาเรื่องนี้มาจากไหน


ส่วนจะต้องพูดคุยกับทางพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลรวมถึง สว.เพื่อทำความเข้าใจเรื่องนี้เพิ่มเติมหรือไม่นั้น เพราะก่อนหน้านี้เพื่อไทยเคยบอกว่าการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจะต้องม้วนเดียวจบ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่รู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาอะไร ตอนนี้สิ่งที่ต้องทำคือ ทำให้สมาชิกวุฒิสภามั่นใจว่า พรรคเพื่อไทยมีเสียงสนับสนุนเพียงพอตั้งรัฐบาลเกิน 250 เสียง และแคนดิเดตเพื่อไทยก็ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่มีคุณสมบัติใดที่ขัดข้อง ดังนั้นก่อนวันที่จะมีการโหวตเลือกนายกฯ จะเห็นชัดเจนว่าพรรคเพื่อไทยมีรัฐบาลเกิน 250 เสียงแน่นอน


เมื่อถามว่าจะมีการเปิดตัวพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลก่อนหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ต้องทำให้เกิดความชัดเจนเรื่องคนที่จะมาร่วมรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ก็มีคนติดต่อเยอะอยู่แล้ว การตั้งรัฐบาลให้เกิน 250 เสียงจึงไม่ใช่ปัญหาของพรรคเพื่อไทย ส่วนจะมีพรรคของ 2 ลุงด้วยหรือไม่นั้น นายภูมิธรรมกล่าวว่าก็มีทุกพรรคที่อยู่ในสภาเวลานี้ เมื่อถามย้ำว่าจะมีการเปิดตัวก่อนโหวตนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้นนายภูมิธรรมกล่าวว่าอยู่ที่เงื่อนเวลา ความพร้อม และการคุยกันของแต่ละพรรค


ส่วนจะเป็นไปตามที่คาดการณ์ 315 เสียงหรือไม่นั้นนายภูมิธรรม ยืนยันว่า เกิน250 เสียงแน่นอน รอให้ถึงเวลาจะมีความชัดเจนแน่นอนว่าได้กี่เสียง


เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าพรรคร่วมกดดันพรรคเพื่อไทยให้มีการแบ่งกระทรวงให้ชัดเจนก่อนที่จะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และนายเศรษฐาระบุว่าไม่อยากให้พรรคร่วมรัฐบาลเดิมอยู่กระทรวงเดิมนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า นายเศรษฐาพูดในหลักการ ถ้าทำได้ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องให้เกียรติ หัวหน้าพรรคและพรรคที่มาร่วมจัดตั้งรัฐบาล ต้องมีการพูดคุยในรายละเอียดให้เห็นพ้องต้องกันทั้งหมด แต่การพูดคุยกันเราเริ่มต้นจากการเอาวาระประเทศและประชาชนเป็นหลัก โดยให้การยอมรับให้พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและให้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของเพื่อไทยเป็นนายกรัฐมนตรี


แต่เวลานี้การพูดคุยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลก็ยอมรับว่ามีการพูดคุยบ้างแล้วแต่ยังไม่ได้คุยเรื่องรายละเอียดของกระทรวงต่างๆดังนั้นที่มีการนำเสนอข่าวว่าใครอยู่กระทรวงใดนั้นเป็นเรื่องที่สื่อคาดการณ์ไปเอง ยังไม่มีความชัดเจนว่าใครได้กระทรวงใด แม้แต่พรรคเพื่อไทย และตนเอง ก็ยังไม่ทราบเลยว่าตนเองจะมีโอกาสได้เป็นรัฐมนตรีหรือไม่และจะได้อยู่กระทรวงใด เรื่องนี้ยังไม่มีใครทราบเพราะยังไม่ได้คุยกันเพียงแต่ แต่ละพรรคอาจจะบอกได้ว่าตนเองมีเจตนาหรือมีความเหมาะสมในกระทรวงใด ซึ่งการจัดรัฐมนตรีจะต้องมีการคำนึงหลายองค์ประกอบทั้งเรื่องนโยบายและความสามารถ เพื่อให้สอดรับกับการทำงานที่มีประสิทธิภาพของรัฐบาลที่คำนึงถึงวาระประเทศและประชาชนเป็นสำคัญ


เมื่อถามว่า ในวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจะให้นายเศรษฐาไปแสดงวิสัยทัศน์หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ในระเบียบรัฐสภาไม่มีการให้แสดงวิสัยทัศน์ ที่ผ่านมาแม้กระทั่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่ได้แสดงวิสัยทัศน์ หรือแม้แต่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เองก็ไม่ได้แสดงวิสัยทัศน์ แต่เป็นการใช้สิทธิ์ที่ถูกพาดพิงจึงใช้โอกาสแสดงทัศนะในเรื่องต่างๆ ดังนั้นจึงให้เป็นไปตามกฎระเบียบเพราะนายเศรษฐาไม่ได้เป็น สส.


เมื่อถามย้ำว่าหากรัฐสภาเปิดโอกาสให้นายเศรษฐามาแสดงวิสัยทัศน์ได้พรรคเพื่อไทยพร้อมให้เจ้าตัวเข้ามาแสดงวิสัยทัศน์หรือไม่ นายภูมิธรรมย้ำว่าให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์

คุณอาจสนใจ

Related News