เลือกตั้งและการเมือง

‘ชัยธวัช’ ห่วงตั้งรัฐบาลเพื่อไทย มองถูกขั้วอำนาจเดิมกำกับ หลังถูกกดดันแบ่งเก้าอี้ ครม.ก่อนโหวต

โดย chutikan_o

14 ส.ค. 2566

84 views

‘ชัยธวัช’ ห่วงการตั้งรัฐบาลเพื่อไทย หลังถูกพรรคร่วมกดดันแบ่งเก้าอี้ ครม.ก่อนโหวตนายกฯ มองถูกกำกับโดยขั้วอำนาจเดิม บอกจะกลับมาร่วมงานหรือไม่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจพรรคแกนนำ


วันที่ 14 ส.ค. 2566 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงความคืบหน้าการถามความเห็นประชาชนในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกลว่าเป็นเรื่องที่ สส.ทำกันเอง ไม่ได้เป็นการมอบหมายจากพรรค ซึ่งจะนำเรื่องนี้จะนำกลับมาพูดคุยกันอีกครั้งในการประชุม สส.ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (15 ส.ค. 66) โดยตอนนี้ยังไม่ได้คุยกันถึงทิศทางของพรรค คาดว่าจะได้ข้อสรุปในที่ประชุม สส.พรุ่งนี้


ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยเริ่มถูกกระแสกดดันจากพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ขอให้จัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีก่อนโหวตนายกฯ รวมถึงปัญหาเรื่องของตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย มองว่าเรื่องนี้ เป็นสถานการณ์ที่น่าลำบากของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า การจัดแบ่งตำแหน่งคณะรัฐมนตรีเป็นเรื่องปกติ ในการจัดตั้งรัฐบาล ในทางปฏิบัติก็ปฏิเสธไม่ได้ที่ต้องทำควบคู่กันไป เราก็มองด้วยความเป็นห่วงว่าการจัดตั้งรัฐบาลในสถานการณ์แบบนี้ก็น่าจะถูกเข้ามากำกับควบคุมโดยขั้วอำนาจเดิมมาก เป็นสิ่งที่น่าจะปฏิเสธด้วยยาก


ส่วนพรรคก้าวไกลอยากให้กลับมาเป็น 312 เสียงเหมือนเดิมหรือไม่ เรื่องนี้คงเป็นการตัดสินใจของพรรคเพื่อไทย ตอนนี้พรรคก้าวไกลอยู่ในโหมดเตรียมตัวทำงานไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทไหน เราก็ใช้ช่วงเวลานี้ในการเตรียมงานภายในพรรค พัฒนาศักยภาพความพร้อมในการทำงานของ สส.ใหม่


ส่วนกรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ทวิตข้อความยืนยัน จะไม่ลาออกจากตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 1 ง่ายๆ หลังพรรคก้าวไกลถูกผลักไปเป็นฝ่ายค้านนั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้คุยกัน คงต้องคุยกันอีกครั้งหลังมีการจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการ


ส่วนการรับสมัคร สส.ในการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดระยอง นายชัยธวัช เปิดเผยว่า ตัวเขากับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ก็จะเดินทางไปด้วยตัวเอง หลังได้หมายเลขผู้สมัครแล้วก็จะรีบประชาสัมพันธ์ ทั้งในอำเภอแกลง และเขาชะเมา เพราะยังกังวลว่ามีประชาชนจำนวนมากยังไม่ทราบว่าจะมีการเลือกตั้งซ่อม และตามปกติแล้วการเลือกตั้งซ่อม ประชาชนจะไม่ตื่นตัวเท่ากับเลือกตั้งทั่วไป ยืนยันจะสู้เต็มที่เพราะเท่าที่ได้ไปสัมผัสพูดคุยกับประชาชน ก็ทำให้มีความมั่นใจว่าก้าวไกลยังอยู่ในใจประชาชน

คุณอาจสนใจ

Related News