เลือกตั้งและการเมือง

‘วราวุธ’ ชี้ ควรคุยโควตารมต. ก่อนโหวตนายกฯ เชื่อสัปดาห์หน้าชัดเจน

โดย attayuth_b

12 ส.ค. 2566

247 views

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงการพูดคุยร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ว่า ยังไม่ได้มีการเจรจาในรายละเอียดตำแหน่งรัฐมนตรี แต่เชื่อว่าใกล้ถึงเวลาจะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง เพราะมีหลายพรรคการเมืองเข้ามาทำงานร่วมกันจึงต้องมีการพูดคุยกันเยอะหน่อย

ส่วนกระแสข่าวว่า จะมีการใช้โควตาตำแหน่งรัฐมนตรี 9 เสียงสส.ต่อ 1 ตำแหน่ง นายวราวุธ กล่าวว่า ต้องดูว่าท้ายที่สุดแล้ว เมื่อรวมเสียงทั้งหมดจะได้กี่เสียง หัก 300 กว่าตามที่มีข่าวออกมา ต้องหาร 35 ตำแหน่งออกมาจะอยู่ที่ 8-9 เสียง สส. ต่อ 1 ตำแหน่งรัฐมนตรี

นายวราวุธ ยืนยันว่า ตามประเพณีที่ทำกันมาจะต้องมีการพูดคุยกัน ให้ได้แนวทางชัดเจนในระดับหนึ่งก่อน จึงจะมีการโหวตนายกรัฐมนตรี

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลเดิม ที่ไปร่วมรัฐบาลมีเงื่อนไขอยากได้ตำแหน่งเดิม เพราะจะได้สานงานต่อ นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ เพราะแต่ละกระทรวง ก็จะมีการคุ้นเคยกัน สามารถต่องานได้ทันที แต่สุดท้ายก็ต้องขึ้นอยู่กับพรรคแกนนำ หรือพรรคเพื่อไทยจะว่าอย่างไร เมื่อเวลาเปลี่ยนก็จะต้องมีการปรับเงื่อนไขตามแนวทาง โดยคาดการณ์ว่าได้สัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนจากทางพรรคเพื่อไทย

นายวราวุธ ยังระบุอีกว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าตำแหน่งอะไร แต่ตอนนี้ไม่รู้อะไรเลย ตีตนไปก่อนไข้ก็จะกระไรอยู่ เมื่อขณะนี้มีงานทำก็ต้องทำหน้าที่ของตนให้เต็มที่ที่สุด

คุณอาจสนใจ

Related News