เลือกตั้งและการเมือง

‘วันวิชิต’ ชี้ หาก ‘เพื่อไทย’ จับมือ ‘พปชร.-รทสช.’ ตั้งรัฐบาล ไร้อุดมการณ์ มีแต่ผลประโยชน์

โดย attayuth_b

12 ส.ค. 2566

51 views

วันนี้ (12 ส.ค.) ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ ม.รังสิต ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการที่พรรคเพื่อไทย จะดึงพรรคพลังประชารัฐ และรวมไทยสร้างชาติ มาร่วมจัดตั้งรัฐบาล ว่า  เข้าใจว่าเป็นไฟลท์บังคับ เพื่อให้การตั้งรัฐบาลสำเร็จ ซึ่งเป็นข้ออ้างของฝ่ายเพื่อไทยมาตลอด แต่อย่าลืมว่าทั้ง 3 พรรค มีความขัดแย้งร่วมกันมาก่อน และความขัดแย้งนั้น ก็ฝังรากไปถึงมวลชน

ดังนั้น หากจะมาจับมือกัน มันจะทำให้สังคมตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมา 3 พรรคนี้ ไม่ได้มองถึงเรื่องอุดมการณ์ แต่มองแค่เรื่องผลประโยชน์เฉพาะหน้าเท่านั้นเอง ที่ประชาชนเจ็บแทน โกรธแทน ดีใจแทน ไม่ได้มีค่าอะไรเลย พรรคเพื่อไทย มีทางเลือก ที่จะไม่เอาพรรคลุง สามารถค่อยๆ ขยับได้ ต้องดูว่า เขาจะทำหรือไม่ ส่วนพรรคลุง คุณก็ต้องมีศักดิ์ศรี ไม่ใช่เออะอยากจะไปร่วมรัฐบาลอย่างเดียว ทั้งที่ เมื่อก่อน พรรคคุณก็ไปด่าเขาขี้โกง โกงจำนำข้าว แล้วอย่ามาอ้างว่าพลเอกประยุทธ์ ออกไปแล้ว ไม่ใช่พรรคลุง หรือ มาอ้างว่า ลุงประวิตร ไม่ได้ยึดอำนาจ แบบนั้น มันดูจะเล่นลิ้นกันไปหน่อย  

ถ้าฝืนจะจับมือกัน ก็บอกเลยว่าพังกันหมด แถมทำงานลำบาก เพื่อไทย อย่าหวัง จะคุมเศรษฐกิจได้แบบเบ็ดเสร็จ เพราะ 2 พรรคนี้ เข้ามา เขามาแชร์แน่ ที่เพื่อไทยมีนโยบายมากมาย รับรองทำยาก ส่วนในอนาคต ที่น่ากลัวคือเพื่อไทย  เพราะการเลือกตั้งครั้งหน้า ก็ต้องกลับเข้าสู่สนามเลือกตั้งอีก การตัดสินใจครั้งนี้ ถ้าเป็นรัฐบาลร่วมกับพรรคลุง รับรองว่า คะแนนประชาชน ที่เคยให้ จะลดน้อยถอยลงแน่ เผลอๆ จะกลับมาไม่ได้แล้ว เพราะอย่าลืมว่า ประชาชนมีพรรคอื่น มาเป็นทางเลือกเพิ่มเข้ามา เกมนี้ ต้องช่างน้ำหนักกันให้ดี การเลือกตั้ง จากนี้ ผลงานอย่างเดียวอาจจะไม่พอ ต้องมีอุดมการณ์ด้วย แล้วเพื่อไทย ชูคำว่าอะไรมาตลอดหลายปีหลัง ก็คือคำว่าประชาธิปไตย ส่วนกลุ่มพรรคลุง สมาชิกในพรรคหลายคน เคยด่าจำนำข้าวของเพื่อไทย ไปตราหน้าเขาว่าโกง แล้วอยู่ดีๆ มาจับมือกัน เลือกตั้งรอบหน้า รับรองว่าเหนื่อยหนักกันหมด

คุณอาจสนใจ

Related News