เลือกตั้งและการเมือง

'ปิยบุตร' ถาม มีใครกล้าพูดไหม เหตุผลจริง ๆ ไม่เอา 'ก้าวไกล' ร่วมรัฐบาล ชี้ ม.112 แค่ข้ออ้างปฏิเสธ

โดย paweena_c

10 ส.ค. 2566

120 views

'ปิยบุตร' ถาม มีใครกล้าพูดไหม เหตุผลจริง ๆ ที่ไม่เอา 'ก้าวไกล' ร่วมรัฐบาล ชี้ ม.112 แค่ข้ออ้างปฏิเสธเท่านั้น

วานนี้ (9 ส.ค. 66) รองศาสตราจารย์ ปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นอดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวPiyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล ถามถึงเหตุผลจริง ๆ ที่ทำไมพรรคอื่น ๆ ไม่เอาก้าวไกล พ้อมทั้งถามถึงความกล้าว่า มีใครกล้าออกมาพูดหรือไม่

"
[จนถึงวันนี้ จะมีใครกล้าพูดเหตุผลจริงๆที่ไม่ให้พรรคก้าวไกลตั้งหรือร่วมรัฐบาลหรือไม่]

การจัดตั้งรัฐบาลที่ทอดเวลาออกมาเกือบ 3 เดือน จนถึงวันนี้ ก็ยังไม่มีใคร ไม่มีนักการเมืองคนใด ไม่มีพรรคการเมืองไหน ยอมพูดกันอย่างตรงไปตรงมาต่อประชาชนว่า…

เหตุผลใดจึงห้ามมีพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล หรือร่วมรัฐบาล?

ประเด็นการแก้ไข 112 ไม่ใช่เหตุผลจริง เพราะ พรรคก้าวไกลก็ประกาศชัดเจนว่า รัฐบาลที่กำลังตั้งขึ้นจะไม่มีการเสนอร่างกฎหมายแก้ 112 เข้าสภา ถ้าหากมี ส.ส.20 คนขึ้นไปไปเสนอร่าง ด้วยสภาพรัฐสภาแบบนี้ เสนอเข้าไปเมื่อไร ก็คงตกทันทีตั้งแต่วาระแรก และจนถึงวันนี้ ก็ยังไม่มีข้อเสนอให้พรรคก้าวไกลถอยเรื่อง 112 อย่างเป็นทางการ เพื่อหาจุดประนีประนอมในการจัดตั้งรัฐบาล

ดังนั้น กรณีนี้จึงเป็นเพียง “สัญลักษณ์” และ “ข้ออ้างลวงตา” ที่ใช้ปฏิเสธก้าวไกลเท่านั้นเอง

ทำไมนักการเมืองและพรรคการเมืองที่กำลังเพียรพยายามจัดตั้งรัฐบาลในเวลานี้ จึงไม่กล้าหาญพูดความจริงออกไปว่า เหตุใด รัฐบาลชุดหน้าจึงมีพรรคก้าวไกลไม่ได้? หากมีแล้วจะส่งผลให้ไม่ได้ “ไฟเขียว” ในการจัดตั้งรัฐบาลอย่างนั้นหรือ?

เช่นเดียวกัน คณะผู้นำของพรรคก้าวไกล ก็ควรจะกล้าบอกประชาชนตรงไปตรงมาเสียทีว่า ที่พรรคอื่นๆเขามาพูดคุยเจรจา เขาให้เหตุผลอะไรที่ทำให้มีพรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาลไม่ได้

หากพรรคอื่นมาขอให้พรรคก้าวไกล 151 เสียงยกมือให้ แต่ไม่ได้ร่วมรัฐบาล ก็ยิ่งต้องนำเหตุผลที่แท้จริงที่ไม่ให้พรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาล มาบอกให้ประชาชนได้รับทราบ

เอาเถอะ… ต่อให้ไม่มีนักการเมือง พรรคการเมืองคนใดกล้าพูด แต่การเมืองไทยได้เปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว ประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุดของประเทศย่อมพิจารณาอย่างโยนิโสมนสิการได้ว่า…

เหตุผลที่แท้จริงของพวกเขา คืออะไร?

แล้วเหตุผลเหล่านั้นตั้งอยู่บนผลประโยชน์ประเทศ หรือเป็นผลประโยชน์ส่วนบุคคลเฉพาะตัวที่นำมาปะปนกับเรื่องส่วนรวมกันแน่?"

โพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นหลากหลาย ระบุ "เหตุผลจริงๆ ถ้าพูดกันตรงๆก็ ทุนใหญ่ ผู้มีอำนาจ รวมถึงบุคคลผู้นั้นไม่อนุญาตินั่นแหละครับ" 

"ที่อาจารย์อธิบายคือข้ออ้างของพวกอนุรักษ์นิยมครับ เหตุผลจริงๆของพวกเขาคือกลัวการตรวจสอบของก้าวไกล กลัวจะโกงไม่สะดวกโยธินและที่สำคัญกลัวการเปลี่ยนแปลงครับอาจารย์"

คุณอาจสนใจ

Related News