เลือกตั้งและการเมือง

‘วิษณุ’ ชี้ ‘หมออ๋อง’ ต้องลาออกรองประธานสภาฯ หาก ‘ก้าวไกล’ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน

โดย attayuth_b

8 ส.ค. 2566

177 views

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงขั้นตอนการเลือกผู้นำฝ่ายค้านที่ ขณะนี้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ สส. ว่า ขณะนี้ พรรคก้าวไกลยังไม่ถือว่าเป็นฝ่ายค้าน จึงยังเสนอแต่งตั้งไม่ได้ และต้องรอดูว่าฝ่ายไหนคือฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาล เพราะผู้นำฝ่ายค้านคือพรรคที่ไม่ได้ร่วมรัฐบาล ซึ่งจะเป็นพรรคที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกลมีตำแหน่งรองประธานสภาคนที่ 1 จะสามารถเป็นผู้นำพรรคฝ่ายค้านได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่ได้ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ต้องลาออกจากตำแหน่งรองประธานสภาคนที่ 1

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ในวาระที่ 3 ที่ต้องใช้เสียงโหวตจากฝ่ายค้านจำนวน 20% ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรัฐบาลและฝ่ายค้านจึงยังไม่สามารถแก้ในวาระที่ 3 ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า ก็ต้องรอ แต่สามารถพิจารณาในวาระที่ 1 วาระที่ 2 ไปก่อนแล้วค้างไว้ได้ ซึ่งในวาระที่ 2 ที่กำหนดว่าให้ทิ้งไว้ 15 วัน ก็สามารถทิ้งไว้นานกว่านั้นก็ได้

ส่วนกรณีที่ หากได้นายกรัฐมนตรีล่าช้าจะส่งผลกระทบต่องบประมาณหรือไม่นั้น นายวิษณุ ยอมรับว่า น่ากังวล เพราะปกติช่วงนี้งบประมาณปี 2567 จะเข้าสู่สภา แต่เมื่อขณะนี้ยังไม่มีรัฐบาลใหม่ และรัฐบาลใหม่ก็ยังไม่ควรเข้ามาจัดทำงบประมาณ และหากสมมุติว่าเข้ามาในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม กว่าจะทำนโยบายได้ก็ต้องแถลงนโยบายเสียก่อน และใช้เวลากว่าหนึ่งเดือนในการจัดทำงบประมาณ แปลว่างบประมาณปี 2567 จะเข้าสภาในช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม และจะใช้เวลาอยู่ในสภาประมาณ 3 เดือน ซึ่งในเวลานั้นเป็นช่วงที่ต้องจัดทำงบประมาณปี 2568 แล้ว หมายความว่าเป็นการจัดทำงบประมาณ 2 ปีซ้อนพร้อมกัน พร้อมยังปฏิเสธตอบถึงความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในการจัดทำงบประมาณล่าช้า ว่า ตนไม่ทราบขอให้เป็นหน้าที่ของภาคเอกชน

นายวิษณุ ยังกล่าวอีกว่า ที่ประชุม ครม .ได้เห็นชอบให้คนต่างด้าว 4 สัญชาติ ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม ผ่อนผันให้อยู่ในประเทศไทยไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2566 หลังประกาศกระทรวงมหาดไทยหมดอายุเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2566

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ