เลือกตั้งและการเมือง

‘สุพิศาล’ จ่อชงที่ประชุม สส.ก้าวไกล โหวตเห็นชอบแคนดิเดตนายกฯ ‘เพื่อไทย’ หวังปิดสวิทช์ สว.

โดย chutikan_o

8 ส.ค. 2566

891 views

‘สุพิศาล’ เตรียมชงที่ประชุม สส. ‘ก้าวไกล’ โหวตเห็นชอบแคนดิเดตนายกฯ ‘เพื่อไทย’ หวังปิดสวิทช์ สว. ลั่นไม่โกรธ ไม่ปิดโอกาสกลับมาจับมือกัน ยังมองเป็นเพื่อน แต่มีความจำเป็นต้องไป

วันนี้ (8 ส.ค. 2566) ที่อาคารไทยซัมมิท พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล เปิดเผยก่อนการประชุม สส.ว่า วาระการประชุมในวันนี้เรื่องการเลือกตั้งใหม่ที่จังหวัดระยอง และลงคะแนนมติต่างๆ ของพรรค รวมทั้งมติการโหวตนายกรัฐมนตรีด้วย

พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า ในที่ประชุมวันนี้จะเสนอให้พรรคก้าวไกลโหวตเห็นชอบแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย เนื่องจากต้องการโหวตเพื่อปิดสวิทช์ สว. ซึ่งก็เชื่อว่า พรรคเพื่อไทยจะรับปากว่า จะไม่ดึงพรรค 2 ลุงเข้าร่วมรัฐบาล

เมื่อถามว่า หากพรรคก้าวไกล จะโหวตเห็นชอบแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ต้องมีเงื่อนไขหรือไม่ พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า เป็นมิติที่ดี เนื่องจากเป็นสิ่งที่เราอยากทำ คือการปิดสวิทช์ สว. และได้สร้างระบบประชาธิปไตยสภาบนดีกว่าสภาล่าง และโหวตเพื่อให้มีรัฐบาลมาแก้วิกฤตของประเทศ

หลังจากนี้จะต้องรับฟังความคิดเห็นจาก สส.ในที่ประชุมอีกครั้ง แต่ส่วนตัวมองว่า เราเดินมาด้วยกัน และต้องการปิดสวิทช์ สว. ไม่ต้องง้อ สว. และเพื่อให้เกิดรัฐบาล รวมถึงเรายินดีกับการเมืองแบบใหม่ ที่ไม่ได้ผูกติดอยู่กับอำนาจ ต้องการให้ประเทศชาติเดินไปด้วยดี ส่วนพรรคเพื่อไทยจะไปร่วมกับใคร ก็ถือเป็นอำนาจของพรรคเพื่อไทย ขณะเดียวกันพรรคก้าวไกลก็เปิดประตูไว้ หากพรรคเพื่อไทยจะกลับมาหาก็ได้

เมื่อถามว่าถึงแม้พรรคก้าวไกลจะโหวตเห็นชอบแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย แล้วต้องไปเป็นฝ่ายค้าน พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า เป็นหน้าที่ที่ชำนาญอยู่แล้ว และถ้าหากเป็นฝ่ายค้านก็จะเห็นพรรคก้าวไกลรุ่นที่ 4

เมื่อถามว่าไม่ได้โกรธพรรคเพื่อไทยหรือ พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า ไม่ได้โกรธ เนื่องจากพรรคเพื่อไทยต้องหาทางออก เพียงแต่รอไม่ได้ถึง 9 เดือนเท่านั้นเอง ซึ่งถ้าหากรอได้ก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่หากรออีก 9 เดือนก็อาจจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงก็ได้

เมื่อถามต่อว่า พรรคก้าวไกลปิดโอกาสหากพรรคเพื่อไทยจะหวนกลับมาจับมือหรือไม่ พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า วันหนึ่งอาจจะต้องร่วมมือกับเขาอยู่แล้ว เนื่องจากพรรคเพื่อไทยเป็นมหามิตร เป็นเพื่อน แต่มีความจำเป็นที่จะต้องไป ก็ต้องปล่อยให้ไป

คุณอาจสนใจ

Related News