เลือกตั้งและการเมือง

‘เรืองไกร’ ร้อง กกต.สอบ ‘ชลน่าน’ กับพวก จงใจหลอกให้ ปชช.ลงคะแนน ผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่

โดย nicharee_m

8 ส.ค. 2566

382 views

‘เรืองไกร’ ร้อง กกต.สอบ ‘ชลน่าน’ กับพวก จงใจหลอกให้ ปชช.ลงคะแนน ฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง ม.73(5) หรือไม่

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 66 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า กรณีที่นายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 66 ที่พรรคเพื่อไทยนั้น

นายเรืองไกร กล่าวว่า การที่ นายชลน่าน ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า “ไล่หนูตีงูเห่า มันเป็นภาพของการรณรงค์เพื่อให้ได้มาซึ่งคะแนนเสียงเลือกตั้ง กิจกรรมแต่ละครั้งจัดบนวัตถุประสงค์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้นๆ มิติทางการเมือง เราไปขอเสียงสนับสนุนจากพี่น้องประชาชน เราไม่เคยประกาศว่าเราเป็นศัตรูกับใคร เราเป็นคู่แข่งกันจริง เทคนิคการหาเสียง วิธีการหาเสียง ต่างฝ่ายต่างมี อันนี้เรียนด้วยความเคารพว่า เราไม่เคยคิดว่าเป็นศัตรูกัน”

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า กรณีการให้สัมภาษณ์ของนายชลน่าน ศรีแก้ว ต่อสื่อมวลชนดังกล่าว ซึ่งมีการลงข่าวอย่างแพร่หลายรวมทั้งคลิปวิดีโอด้วย จึงเป็นข้อเท็จจริงเพียงพอที่ควรจะขอให้ กกต. ตรวจสอบนายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กับพวก ว่าการหาเสียงดังกล่าวเข้าข่ายกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น หรือบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย ด้วยวิธีการ หลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ตามความในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 73 (5) และจะมีโทษตามมาตรา 159 หรือไม่

นายเรืองไกร สรุปว่า วันนี้ ตนจึงได้ส่งหนังสือถึง กกต. ทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้ กกต. ดำเนินการตรวจสอบต่อไป


คุณอาจสนใจ

Related News