เลือกตั้งและการเมือง

‘เสรี’ เตรียมตรวจสอบ ‘เศรษฐา’ เลี่ยงภาษีที่ดิน 500 ล้าน ชี้ชัดก่อนโหวตเลือกนายกฯ

โดย chutikan_o

8 ส.ค. 2566

68 views

‘เสรี’ เตรียมตรวจสอบ ‘เศรษฐา’ เลี่ยงภาษีที่ดิน 500 ล้าน ชี้ต้องชัดเจนก่อนโหวตเลือกนายกฯ รอบหน้า ไม่คอนเฟิร์มให้ความเห็นชอบหรือไม่ ย้ำความเห็น ‘กิตติศักดิ์’ ไม่ใช่ธง สว.


นายเสรี สุวรรณภานนท์ สว. และประธานกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวถึงการร่วมจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกอะไรได้เพราะการจัดตั้งรัฐบาล เพิ่งรวมเสียงได้ แค่ 200 กว่าเสียง เรายังไม่รู้ว่าจะมีพรรคการเมืองอื่น หรือจะมีพรรคพลังประชารัฐและพรรครวมไทยสร้างชาติมาร่วมหรือไม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ และยังไม่แน่ชัดว่าจะมีการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคใด เพื่อขอความเห็นชอบในที่ประชุมรัฐสภา แม้ว่าพรรคเพื่อไทยยืนยันจะเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยก็ตาม แต่เมื่อถึงที่สุดแล้วก็ต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง การจะพูดตอนนี้จะกลายเป็นว่า สว.ให้การสนับสนุนพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง


นายเสรี กล่าวอีกว่า ยอมรับว่าชื่อของนายเศรษฐา มีคุณสมบัติพอที่จะพิจารณา แต่ก็ต้องตรวจสอบว่า มีมาตรฐานที่เคยตัดสินใจไว้แล้ว คือ 1.ไม่แตะมาตรา 112 และไม่แก้รัฐธรรมนูญหมวด 1 หมวด 2 2.บุคคลที่ถูกเสนอชื่อมีคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ 3.ต้องดูนโยบายพรรคเพื่อประกอบการตัดสินใจ เพราะถือว่ามีส่วนสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อประชาชน ซึ่งทั้งหมดนี้คือแนวทางที่ สว.วางไว้ตั้งแต่การเลือกนายกฯครั้งที่แล้ว


ส่วนที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ได้ยื่นให้ สว.ตรวจสอบนายเศรษฐา กรณีเลี่ยงภาษีที่ดิน 500 กว่าล้านนั้น นายเสรี กล่าวว่า กรรมาธิการพัฒนาการเมืองฯ จะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมในวันนี้ เพื่อตรวจสอบรายละเอียดว่าเกี่ยวข้องกับภาระหน้าที่ของกรรมาธิการหรือไม่ หากไม่เกี่ยวข้องก็จะส่งต่อให้กรรมาธิการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนก่อนที่จะเลือกนายกฯในครั้งต่อไป เพราะถือว่ามีส่วนสำคัญในการเข้ามาบริหารประเทศ จะต้องตรวจสอบได้ มีเหตุมีผล โดยไม่อคติ


ส่วนการที่วานนี้ (7 ส.ค. 2566) นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว. กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีคนต่อไปไม่ได้มาต่อพรรคเพื่อไทยนั้น นายเสรี กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของนายกิตติศักดิ์เพียงคนเดียว ไม่ใช่การตั้งธงของ สว.ทั้งหมด ตอนนี้ยังไม่สามารถฟันธงเรื่องอะไรได้ เพราะยังไม่รู้ว่าชื่อที่ถูกเสนอ ในที่ประชุมรัฐสภาจะเป็นใคร แต่ส่วนตัวย้ำว่าหากเสนอชื่อนายเศรษฐา ควรจะให้เจ้าตัวเข้ามาแสดงวิสัยทัศน์ เพื่อตอบข้อสักถามสมาชิกด้วยตัวเอง


หากการร่วมรัฐบาลมีพรรคพลังประชารัฐและรวมไทยสร้างชาติจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ สว.สนับสนุนมากขึ้นหรือไม่นั้น นายเสรี กล่าวว่า มีผลทุกพรรค สว.ต้องพิจารณาหมดทุกพรรค แต่ก็เป็นปัจจัยในแต่ละพรรคว่าพรรคที่มาร่วมต้องไม่สร้างปัญหา เพราะต้องยอมรับว่าสถานการณ์ตอนนี้มีการแสดงออกทางการเมืองที่ก้าวร้าวรุนแรง ต้องยอมรับความจริงว่าบางพรรคไปอยู่เบื้องหลัง ฉะนั้นนักการเมืองจะต้องมีความรับผิดชอบเข้ามาแก้ไขปัญหาร่วมกัน ไม่ใช่นึกจะทำอะไรก็ได้ เพราะจะทำให้ประเทศไปสู่ทางตัน เกิดความเสียหาย

คุณอาจสนใจ

Related News