เลือกตั้งและการเมือง

กษัตริย์กัมพูชาโปรดเกล้าฯ ‘ฮุน มาเนต’ ลูกชาย ‘ฮุน เซน’ เป็นนายกฯ คนใหม่

โดย chutikan_o

7 ส.ค. 2566

74 views

กษัตริย์กัมพูชาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘ฮุน มาเนต’ ลูกชาย ‘ฮุน เซน’ เป็นนายกฯ คนใหม่ หลังคว้าชัยชนะเลือกตั้ง


วันนี้ (7 ส.ค. 2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี ทรงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ดร.ฮุน มาเนต อายุ 45 ปี เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของราชอาณาจักรกัมพูชา ตามคำขอของสมเด็จฮุนเซน


อย่างไรก็ตามฮุน มาเนต จะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ หลังจากผ่านการลงมติไว้วางใจจากรัฐสภา ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ สำหรับรัฐมนตรีชุดใหม่จะมีกลุ่มรัฐมนตรีรุ่นใหม่ บางคนรับตำแหน่งสืบต่อจากบิดาของพวกเขา


หลังจากพรรคประชาชนกัมพูชาของสมเด็จฮุนเซนคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ไม่กี่วันต่อมา เขาก็ประกาศจะลงจากตำแหน่งและส่งมอบอำนาจการบริหารประเทศให้กับฮุน มาเนต


แม้ฮุนเซนจะกล่าวไว้ว่า จะไม่เข้ามาแทรกแซงการการบริหารประเทศของฮุน มาเนต แต่ก็สัญญากับชาวกัมพูชาว่า จะยังคงดูแลการเมืองประเทศต่อไป และยังเตือนด้วยว่า หากฮุน มาเนต ตกอยู่ในอันตราย เขาก็จะกลับมานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกครั้ง


อย่างไรก็ตามความคาดหวังที่จะเห็นการเมืองกัมพูชามีความเป็นเสรีนิยมมากขึ้นนั้นมีน้อยมาก แม้ว่าฮุน มาเนต จะจบการศึกษาทั้งจากสหรัฐฯ และอังกฤษ ในระดับปริญาโทและปริญญาเอก


สำหรับสมเด็จฮุนเซน หลังจากพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว จะรับตำแหน่งประธานวุฒิสภาในปีหน้า และจะรักษาการณ์ประมุขแห่งรัฐเมื่อกษัตริย์สีหมุนีเสด็จต่างประเทศ

คุณอาจสนใจ

Related News