เลือกตั้งและการเมือง

‘ชูวิทย์’ ขนลุก ‘เศรษฐา’ ฟ้องหมิ่น ซัดออกมาชี้แจงได้ แต่กลับฟ้องปิดปาก เตรียมแฉอีพี 2 ต่อ

โดย chutikan_o

7 ส.ค. 2566

316 views

‘ชูวิทย์’ ขนลุก ‘เศรษฐา’ ฟ้องหมิ่น เพราะโดน 21 คดีแล้ว ชี้มีสิทธิตรวจสอบคุณสมบัตินายกฯ ซัดออกมาชี้แจงได้ แต่กลับฟ้องปิดปาก เตรียมแฉอีพี 2 ต่อ

วันนี้ (7 ส.ค. 2566) เมื่อเวลา 09.30 น. นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง พร้อมด้วยนายอนัตต์ชัย ไชยเดช ทนายความ ได้เดินทางมาฟังการไต่สวนมูลฟ้องที่ศาลอาญา ในคดีฟ้องหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม

นายชูวิทย์ กล่าวว่า สำหรับการที่นายเศรษฐาจะยื่นฟ้องดำเนินคดีหมิ่นประมาทเขาในวันนี้ รู้สึกขนลุก เพราะตอนนี้มี 21 คดีแล้ว และคดีนี้เป็นคดีที่ทำเพื่อชาติบ้านเมือง การที่นายเศรษฐาเสนอตัวเองเป็นนายกฯ ซึ่งเป็นนายทุน ใช้รถไฟความเร็วสูงสาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ได้ไต่เต้า แต่ไต่อะไรไม่รู้ ดังนั้น การที่นายเศรษฐากำลังจะขึ้นมาเป็นนายกฯ คุณสมบัติของนายเศรษฐาเป็นสิทธิ์ของประชาชนที่สามารถตรวจสอบได้ โดยนายกฯ ต้องมีความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์ ตามรัฐธรรมนูญ ปี 60 เมื่อมีพฤติการณ์ซ่อนเร้น พฤติกรรมของ นายเศรษฐา เป็นคู่ซื้อ-ขาย เป็นคู่สัญญากันในการซื้อขาย ก็เตรียมปรึกษาทนายความว่าจะฟ้องกลับนายเศรษฐาดีหรือไม่

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเดียวของนายเศรษฐา ภายในสัปดานี้จะเปิดอีพี 2 นายเศรษฐาสามารถชี้แจง และออกมาตอบได้ แต่กลับเงียบ ใช้การฟ้องปิดปากแทน ช่วงบ่ายนี้ เขาจะเดินทางไป ป.ป.ช. จะเปิดหลักฐานให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ และยื่นกล่าวโทษเจ้าพนักงานที่ดินเขตพระนคร ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยการสนับสนุนจาก บมจ.แสนสิริ และผู้ขายที่ดิน

ทั้งนี้ เรื่องจริยธรรม เอาแค่เป็น สส. ไม่เป็นนายกฯ เสียบบัตรแทนกันก็ติดคุกแล้ว ทั้งที่เป็นเรื่องจริยธรรม ดังนั้น คนเป็นนายกฯ ต้องมีจริยธรรม 100%

ส่วนที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ออกมาบอกว่า กฎหมายสามารถเลี่ยงได้ นายชูวิทย์ กล่าวว่า ต้องเข้าใจคำว่าวางแผนภาษี กับการโกงภาษี การวางแผนจะไม่จ่ายภาษี 500 ล้าน โดยมาตกลงกัน ไม่ต้องจ่าย และมีอะไรมาตอบแทนกัน ใช้วิธีโอนทีละวัน วันละคน เรื่องนี้ทำนิติกรรมคนเดียวไม่ได้ ต้องทำหลายคน ยืนยันแบบนี้ผิดกฎหมาย ถ้ามีสมองหลบเลี่ยงภาษีแบบนี้ แล้วจะเป็นนายกรัฐมนตรีเหรอ กลัวตายเลย

นายชูวิทย์ กล่าวอีกว่า อยากให้รอดูหลักฐาน เพราะไม่ใช่แค่แสนศิริที่ทำเป็นครั้งแรก ศาลอาญาคดีชำนาญพิเศษ เคยตัดสินกรณีลักษณะนี้มาก่อนแล้ว ในคดีคล้ายคลึงกัน การทำหนังสือจากสรรพากร ที่ดิน ห้ามทำ โดยโทษที่กรมสรรพากรเคยฟันดาบ มีโทษถึง 7 เดือนขึ้นไป ต่อ 1 กรรม กรณีนายเศรษฐา 12 กรรม ก็บวกไป ทั้งนี้ เขาชอบขุด เป็นนักแฉ จะขุดหลุมพรางไว้

“คนใส่สูท เวลาจะปล้นไม่ชักปืน แต่ใช้กฎหมายเว้นวรรค เป็นศรีธนญชัย ภาษี 500 ล้าน ไม่ได้จ่ายแม้แต่บาทเดียว แล้วเชิดหน้าชูตา บอกว่าไม่รู้เรื่อง แบบนี้เหมาะสมเป็นนายกฯ หรือไม่” นายชูวิทย์กล่าว

ทนายอนัตต์ชัย กล่าวว่า วิธีการโอนที่ทำให้ภาษีลดลง มันมีช่องของมัน อยากบอกว่า การซื้อขายที่ดิน มีการเจรจาตกลงกัน รู้อยู่แล้วว่าต้องโอนครบทุกคน โอนเพื่อจ่ายภาษีน้อยลง ต้องมาดูเจตนา ตอนนี้ยังตอบไม่ได้

คุณอาจสนใจ

Related News