เลือกตั้งและการเมือง

'สว.สมชาย' จี้ประธานรัฐสภาเลื่อนประชุมทุกวาระ รวมถึงแก้ไข ม.272 แนะรอศาล รธน.วินิจฉัยชัดก่อน

โดย panisa_p

3 ส.ค. 2566

169 views

3 ส.ค.2566 ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ภายหลังประธานรัฐสภามีคำสั่งเลื่อนวาระการประชุมโหวตนายกรัฐมนตรีออกไป เพื่อรอคำสั่งจากศาลรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่า ตนเองจะเสนอความเห็นให้ประธานรัฐสภา สั่งเลื่อนการประชุมทุกวาระออกไปก่อน รวมถึงการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ด้วย เนื่องจากไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องพิจารณา ควรรอคำสั่งของศาลกำหนดในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ก่อน


ทั้งนี้ไม่ควรนัดประชุมต่อในวันที่ 17 สิงหาคม เพราะจะสุ่มเสี่ยง มองว่าควรทอดเวลาออกไปก่อนเพื่อให้เกิดความชัดเจน เพราะหากโหวตนายกฯ ไปแล้วจะเกิดปัญหา เพราะหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้เสนอชื่อนายพิธาซ้ำได้ จะทำให้นายพิธาเสียสิทธิ ดังนั้นรัฐสภาจึงควรรอให้คำวินิจฉัยของศาลธรรมนูญเสร็จสิ้นก่อน


นอกจากนี้นายสมชายยังชี้ให้เห็นว่า วาระพิจารณาแก้ไขมาตรา 272 ที่พรรคก้าวไกลเสนอนั้นมีข้อตกลงในการประชุมของวิปสามฝ่ายแล้วว่า ต้องมีการโหวตนายกฯ ให้เสร็จก่อน จึงจะกลับมาพิจารณาแก้ไขมาตรา 272 ได้ ดังนั้นประธานสภาควรสั่งเลื่อนการประชุมทั้งหมดออกไปก่อน ไม่ใช่เพียงแค่วาระเดียว


ส่วนในวันพรุ่งนี้หากมีการเสนอให้ที่ประชุมรัฐสภาลงมติว่าจะเลื่อนระเบียบวาระหรือไม่ มองว่าจะมีปัญหาซ้ำซ้อนกับญัตติของพรรคเพื่อไทย ที่จะเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค ดังนั้นส่วนตัวแล้วตนเองจะไม่เข้าร่วมประชุม หรือเข้าร่วมแต่จะขัดค้าน เพราะเกรงว่าจะผิดกฎหมาย


ทั้งนี้ นายสมชายยังระบุอีกว่า พรรคเพื่อไทยต้องชั่งใจว่า จะเล่นตามเกมพิจารณามาตรา 272 ด้วยหรือไม่ เพราะ หากผ่านวาระที่หนึ่งแล้วอาจจะมีผู้ไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญคัดค้าน ซึ่งอาจจะเป็นตนเองก็ได้ และจะทำให้กระบวนการทำประชามติหยุดชะงัก ซึ่งความจริงแล้ว สว.ไม่อยากใช้อำนาจหน้าที่เกินกว่าที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่ก็ต้องเดินไปตามกติกา

คุณอาจสนใจ

Related News