เลือกตั้งและการเมือง

‘วราวุธ’ ชี้ ‘เพื่อไทย’ แนวคิดทิศทางเดียวกัน ยังไม่มีใครต่อสายร่วมรัฐบาล

โดย attayuth_b

2 ส.ค. 2566

94 views

วันนี้ (2 ส.ค.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยแถลงการณ์ระบุมติ 8 พรรคร่วม มอบให้พรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่จะไม่มีพรรคก้าวไกลอยู่ร่วม และจะเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย เป็นนายกฯ โดยจะไม่แก้ไขมาตรา 112 ว่า ได้รับทราบจากข่าวที่พรรคเพื่อไทยแถลงแล้ว นั่นหมายความว่าพรรคเพื่อไทยจะต้องหาพรรครวม เพื่อให้ได้เสียงจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมาใหม่

เมื่อถามว่า มีการทาบทามพรรคชาติไทยพัฒนาแล้วหรือไม่  นายวราวุธ กล่าวว่า ถึงเวลานี้ยังไม่มีใครโทรศัพท์มาก็คงต้องรอดูกันต่อไป

เมื่อถามว่า จากการที่ไปพูดคุยที่พรรคเพื่อไทยเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ตัดสินใจได้หรือไม่ว่า สามารถจับมือกับพรรคเพื่อไทยได้ นายวราวุธ กล่าวว่า จากการพูดคุยในครั้งนั้นแนวทางของพรรคชาติไทยพัฒนากับพรรคเพื่อไทยมีแนวนโยบาย แนวคิด และทัศนคติ ไปในทิศทางเดียวกัน

นายวราวุธ กล่าวว่า สำหรับภารกิจสำคัญที่พรรคเพื่อไทยได้ระบุในแถลงการณ์นั้น เรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็เป็นเรื่องที่หลายพรรคการเมืองเรียกร้องในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ส่วนเรื่องการแก้ไขกฎหมายต่างๆ พอเป็นพรรคเพื่อไทยก็เชื่อว่าด้วยประสบการณ์และผู้เชี่ยวชาญที่มีอยู่ในพรรคทำให้มีความคิดที่รอบคอบมากขึ้น เห็นด้วยในการแก้ไขกฎหมายต่างๆเพื่อให้เป็นประโยชน์กับประชาชน ลดภาระให้กับประชาชน

เมื่อถามถึงสูตร 265 เสียงที่ไม่มีพรรคพลังประชารัฐกับพรรครวมไทยสร้างชาติ แล้วพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเดิมจะสามารถทำงานร่วมรัฐบาลใหม่กับพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ถือเป็นสิทธิ์ของพรรคเพื่อไทยที่จะเชิญพรรคใดเข้าร่วมรัฐบาลบ้างเพื่อให้ได้เสียงข้างมาก พรรคชาติไทยพัฒนาไม่มีสิทธิ์เรียกร้องใดๆ เรามีแนวทางการทำงานคือการนำนโยบายที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชนเป็นแนวทางปฏิบัติ

เมื่อถามว่า ประเมินว่าในวันที่ 4 สิงหาคมนี้การโหวตนายกรัฐมนตรีจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ไม่สามารถมั่นใจได้ 100% แต่คิดว่าน่าจะราบรื่นมากกว่าครั้งที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจ

Related News