เลือกตั้งและการเมือง

‘พิธา’ ไม่หวั่น นับคะแนนใหม่ 47 หน่วย เชื่อจะได้มากกว่าเดิม

โดย attayuth_b

8 มิ.ย. 2566

178 views

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.มีคำสั่งให้นับคะแนนการเลือกตั้งใหม่ ใน 47 หน่วยการเลือกตั้งว่า ตามหลักปฏิบัติแล้ว กกต.ควรมีการตรวจสอบตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่พรรคก้าวไกล ไม่รู้สึกกังวลต่อการประกาศนับคะแนนใหม่ เพราะเชื่อว่า จะมีภาคประชาชน และมีอาสาสมัคร กว่า 30,000 คน  ที่บันทึกหลักฐานการตรวจนับคะแนนไว้แล้วมาร่วมตรวจสอบย้อนกลับด้วย และหาก กกต.ระบุหน่วยเลือกตั้งที่ต้องมีการนับคะแนนใหม่ ภาคประชาชนก็น่าจะร่วมตรวจสอบ

“พรรคก้าวไกล ไม่กังวลว่าจะถูกวินิจฉัยว่าทุจริตการเลือกตั้ง หรือหากมีความจำเป็นต้องมีการเลือกตั้งใหม่ในหน่วยใด พรรคก้าวไกล ก็พร้อมสู้ และเชื่อว่า หากมีการนับใหม่ พรรคก้าวไกล ก็น่าจะได้เพิ่มมากขึ้น” นายพิธา กล่าว  

เมื่อถามว่าตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าคะแนนเขย่งมาได้อย่างไร  นายพิธา  ยอมรับตนเป็นห่วงเรื่องบัตรโหลตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งแล้ว ที่ไม่มีชื่อ  ไม่มีหมายเลข  และไม่มีโลโก้ของพรรคการเมือง  แต่ใช้ทั่วประเทศ เช่น  สมมุติว่าการเลือกตั้งใช้บัตรเลือกตั้งแค่ 100 ใบแต่มีการพิมพ์เกินไป 120 ถึง 130 ส่วนที่เกินไปก็ทำให้กังวล  แต่ตอนนี้ยังไม่มี ยังไม่มีข้อมูลอะไรมาถึงตน

นายพิธา ยังชี้แจงถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เอาผิดฐานมีส่วนในการสนับสนุนการโฆษณาสุราว่า เจตนาการกล่าวถึงสุรานั้น เนื่องจาก เป็นการตอบคำถามสื่อมวลชน และส่วนตัว ก็รู้สึกดีใจที่มีผู้ไปร้องเรียน เพื่อให้สังคมได้ตั้งคำถามต่อการห้ามการโฆษณาสุราว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ที่สุราพื้นบ้านได้รับผลกระทบไปด้วย

คุณอาจสนใจ

Related News