เลือกตั้งและการเมือง

'พิธา' พร้อมตั้งรัฐบาลแห่งประชาชน ไม่ใช่รัฐบาลแห่งชาติ ย้ำยึดประชาชนเป็นหลัก

โดย panisa_p

1 มิ.ย. 2566

125 views

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีฯ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงกรณีถึงข้อกังวลของ สว.จเด็จ อินสว่าง เสนอให้ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ คำถามสำคัญในตอนนี้คือการที่เราจะออกจากความขัดแย้ง คือเรา ต้องการ "รัฐบาลแห่งชาติ หรือรัฐบาลแห่งประชาชน" 8 พรรคที่ตั้งร่วมในขณะนี้ก็มาจากเสียงของประชาชนจำนวนมาก เกินครึ่งอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นถ้าเราเคารพในเสียงประชาชน และช่วยกันเตือนว่า ทุกครั้งที่มีการไม่เคารพ มติของประชาชน และเลือกระบบที่ไม่ตรงกับเจตจำนงของพวกเขามาโดยตลอด อันนั้นคือจุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง


ส่วนตัวเข้าใจ สว.จเด็จที่แสดงความกังวลในเรื่องดังกล่าว เพราะไม่มีใครอยากจะมีความขัดแย้งต่อไป พร้อมย้ำว่า "แต่เรารักษาระบบมิใช่หรือ เรารักษามติของประชาชนไม่ใช่หรือ จะออกจากความขัดแย้งได้ เพราะหากเราทำตรงกันข้ามเมื่อไหร่ นั่นคือ สิ่งที่ประวัติศาสตร์สอนเรามา 20 ปีเป็นอย่างน้อย เรื่องดังกล่าวคือต้นเหตุความขัดแย้ง จึงอยากยืนยันว่า ผมพร้อมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีของคนทุกคน พร้อมที่จะเป็นรัฐบาลแห่งประชาชน ไม่ได้เป็นแค่รัฐบาลแห่งชาติเพียงอย่างเดียว"


ส่วนกรณีที่ ส.ว.จเด็จ ได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม โดยมีชื่อของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เข้ามาในเงื่อนไขรัฐบาลแห่งชาติด้วย มองว่า ความคิดเห็นดังกล่าวเป็นการเปิดทางให้ทั้งสองท่านกลับมา มีอำนาจอีกหรือไม่


นายพิธามองว่า ถ้าหากสวนมติของประชาชนไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ไม่เพียงแต่ชื่อของพลเอกประยุทธ์ หรือพลเอกประวิตร และไม่ใช่ชื่อที่ประชาชนจำนวนมากแสดงเจตจำนง น่าจะเป็นต้นเหตุของความขัดแย้ง


ส่วนกรณีนายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แนะตนเองว่า หากจะเป็นนายกฯ ที่ดี ให้ยึดพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นแบบอย่าง ส่วนตัวมองว่าหากจะเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดี ควรยึดประชาชนและความต้องการของประชาชนเป็นหลัก ก็จะเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดีได้ เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ที่ตนเองยึดมั่นตลอดมา

คุณอาจสนใจ

Related News