เลือกตั้งและการเมือง

ชาวบ้านช่วยจับ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พร้อมเงินซื้อเสียง เจ้าตัวเผยรับเงินจากพรรคดัง

โดย attayuth_b

13 พ.ค. 2566

2.9K views

วันนี้ (13 พ.ค.) ที่จังหวัดพิจิตร ร.ต.อ.สุรัตน์ อ่อนจู พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหนองโสน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ได้สอบสวนนางศรีไพร ศรีหะไกร อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/6 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองโสน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง หน่วยที่ 1 ตำบลหนองโสน และเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลหนองโสน ฐานกระทำความผิดเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.เลือกตั้ง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีคลิปเหตุการณ์เป็นหลักฐาน สำคัญ รวมถึงรายชื่อ และธนบัตรแบ่งเป็นธนบัตรฉบับละ 1 พันบาทจำนวน 5 ใบและเป็นธนบัตรฉบับละ 5 ร้อยบาทอีกจำนวน 8 ใบ รวม 9,000 บาทในการซื้อสิทธิ์ขายเสียง

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อช่วงเย็นของวานนี้ หลังจากพลเมืองดีทนเห็นเหตุการณ์การซื้อสิทธิ์ขายเสียงอย่างโจ๋งครึ่มบริเวณร้านค้าชุมชนที่มีคนพุกพล่านเดินเข้าออกอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลหนองโสน และกลุ่มพลเมืองดีจึงช่วยกันควบคุมตัวพร้อมหลักฐานส่งตำรวจเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเบื้องต้นนางศรีไพร ยอมรับว่า ตนเองได้รับเงินสดดังกล่าว มาจากพรรคการเมืองหนึ่ง เขตเลือกตั้งที่ 1 เพื่อนำมาจ่ายลูกบ้านเสียงละ 1000 บาท ในช่วงขณะที่พลเมืองดีเข้าควบคุมตัวส่งตำรวจนั้น ตนเองกำลังนำเงินจำนวน 9,000 บาท พร้อมบัญชีรายชื่อลูกบ้าน มาส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.หนองโสน ทั้งนี้พนักงานสอบสวนจะได้รวบรวมหลักฐานพร้อมกับสำนวนการสอบสวนส่งให้ศาลจังหวัดและคณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

โดยนายคณาทิป แสงโคตร์ ผู้อำนวยการเลือกตั้งจังหวัดพิจิตร เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า ในเรื่องดังกล่าว กกต. ได้รับข้อมูลจากสถานีตำรวจภูธรหนองโสนแล้ว และได้รายงานให้กับคณะกรรมการเลือกตั้งกลางทราบแล้ว ในส่วนของคดีซึ่งเป็นคดีอาญาก็ได้ให้สถานีตำรวจภูธรหนองโสนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับกรณีที่เสียงคนในคลิป พูดเหมือนว่า เป็นเจ้าหน้าที่ของ กกต นั้น ยืนยันว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของ กกต และไม่ใช่คนในพื้นที่ด้วย

คุณอาจสนใจ