เลือกตั้งและการเมือง

‘ชูวิทย์’ ร้อง กกต.ตรวจสอบผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ามากผิดปกติ 3 จังหวัด

โดย chutikan_o

7 พ.ค. 2566

342 views

‘ชูวิทย์’ ร้องประธาน กกต. ตรวจสอบผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 3 จังหวัด มีจำนวนมากผิดปกติเมื่อเทียบกับสถิติเดิม ลั่นมีผู้สมัครฯ หลอกประชาชนนำบัตรไปลงทะเบียน


วันนี้ (7 พ.ค. 2566) เป็นวันที่กำหนดให้เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า ซึ่งก็มีความเคลื่อนไหวจากนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ที่โพสต์เฟซบุ๊กถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (ประธาน กกต.) ให้ตรวจสอบการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าที่มีจำนวนมากผิดปกติ ของ 3 จังหวัด คือ อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และยโสธร


โพสต์ดังกล่าว ระบุว่า เรียนประธาน กกต. เรื่อง ขอให้ท่านดำเนินการสืบสวนสอบสวนการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตที่มีการลงทะเบียนมากผิดปกติ รวม 3 จังหวัด


เนื่องจากการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 7 พ.ค. 2566 มีจำนวนผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในแต่ละเขตเลือกตั้งทั่วประเทศมากผิดปกติ โดยสามารถสังเกตเปรียบเทียบได้จากสถิติเดิมของการเลือกตั้งล่วงหน้าครั้งปี พ.ศ.2562


ในการเลือกตั้งล่วงหน้าครั้งนี้ บางจังหวัด เช่น จังหวัดอำนาจเจริญ มีประชาชน ถูกหลอกจากผู้สมัครฯ นำเอาบัตรประชาชนไปลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าทางออนไลน์ โดยไม่ได้เป็นไปตามเจตนารมย์ของตัวเอง


จังหวัดอำนาจเจริญ มีเพียง 2 เขต แต่มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าถึง 22,945 ราย


จังหวัดศรีสะเกษ มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า จำนวน 76,217 ราย (ยังไม่รวมเขต 1)


จังหวัดยโสธร มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า จำนวน 32,397 ราย


เพิ่มขึ้นจากเมื่อปี พ.ศ. 2562 มากอย่างผิดปกติ อันเป็นเรื่องผิดสังเกตเป็นอย่างยิ่ง


ท่านสามารถตรวจสอบอย่างเข้มงวดถึงการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า โดยสอบถามจากประชาชนว่าได้ทำการลงทะเบียนด้วยตัวเองหรือไม่ หรือมีบุคคลอื่นลงทะเบียนแทน


หากผู้ที่ลงทะเบียนเป็นบุคคลอื่นนำเอาบัตรประชาชนไปลงทะเบียนให้โดยไม่ได้รับความยินยอม ย่อมมีความผิด ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตโปร่งใส


ทั้งนี้ ถือเป็นหน้าที่โดยตรงของท่านที่จะต้องสืบสวนสอบสวนให้ความจริงปรากฏให้สังคมได้ทราบถึงความไม่ชอบมาพากลอันส่อไปในทางทุจริตการเลือกตั้ง เพื่อดำเนินการลงโทษตามกฎหมาย เป็นตัวอย่างไม่ให้พรรคการเมืองใดกระทำการหลอกลวงให้ประชาชนหลงผิดเช่นนี้อีก


คุณอาจสนใจ

Related News