เลือกตั้งและการเมือง
กกต.ตั้งรางวัลแจ้งเบาะแสการทุจริตเลือกตั้ง ให้ค่าข่าวสูงสุด 5,000 บาท นำสู่การไต่สวนรับสูงสุด 1 ล้าน
26 เม.ย. 2566
220 views
กกต. ตั้งรางวัลค่าข่าวแจ้งเบาะแสการทุจริตเลือกตั้ง ให้ค่าข่าวสูงสุด 5 พันบาท หากนำไปสู่การสืบสวน-ไต่สวน พร้อมตั้งรางวัลแจ้งเหตุ 1 ล้านบาท
26 เม.ย. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงาน กกต. ประชาสัมพันธ์เรื่องการแจ้งเหตุการทุจริตเลือกตั้งมี "ค่าข่าว" ให้ ซึ่งเป็นข้อมูลข่าวที่นำไปสู่การสืบสวนหรือไต่สวนในคดีเลือกตั้งและพรรคการเมือง โดยค่าข่าววงเงินสูงตั้งแต่ 500 ถึง 5,000 บาท โดยจะต้องเป็นข่าวที่มีความสำคัญ มีความชัดเจน ชี้เบาะแสด้วยตัวเอง ใช้ความสามารถในการหาข่าว และไม่เป็นข้อมูลที่ทราบโดยทั่วไป
โดยบุคคลที่ไม่มีสิทธิรับค่าข่าวคือ พนักงาน กกต. , บุคคลที่ได้รับเงินเดือนหรือค่าตอบแทน , บุคคลที่ กกต.แต่งตั้งการสืบสวน , ผู้สมัคร ส.ส.และคู่สมรส , ผู้สืบสันดานของผู้สมัครในเขตเลือกตั้ง , พรรคการเมืองหรือกรรมการบริหารพรรรคการเมืองที่สังผู้สมัคร , และผู้ร้องที่ยื่นร้องตามระเบียบ
นอกจากนี้ สำนักงาน กกต. ยังประชาสัมพันธ์ เรื่องการแจ้งเหตุทุจริตเลือกตั้งมีรางวัลสูงสุด 1 ล้านบาท โดยมีหลักเกณฑ์ว่าต้องชี้เบาะแสด้วยตัวเอง และชี้เบาะแสต่อพนักงานสืบสวน ซึ่งต้องเป็นข้อมูลที่มีสาระสำคัญและใช้ความสามารถแสวงหาข้อเท็จจริง ไต่สวน ต้องชี้ที่สำนักงาน กกต. หรือ สำนักงาน กกต.จังหวัด และแจ้งความประสงค์ขอรับเงินรางวัล
แท็กที่เกี่ยวข้อง กกต. ,เลือกตั้ง66 ,โกงเลือกตั้ง ,ทุจริต ,แจ้งเบาะแส