เลือกตั้งและการเมือง

‘พนักงาน BTS’ บุกทำเนียบฯ ขีดเส้นภายใน 7 วัน ขู่หยุดเดินรถ จี้ ‘นายกฯ’ จ่ายหนี้ 5 หมื่นล้าน

โดย JitrarutP

14 มี.ค. 2566

1.5K views

ขู่หยุดเดินรถ! “พนักงาน BTS” บุกทำเนียบรัฐบาล ยื่นหนังสือจี้ “นายกฯ” ดำเนินการจ่ายหนี้ 5 หมื่นล้าน ขีดเส้นภายใน 7 วัน หากไม่ดำเนินการอาจจะพิจารณาหยุดการเดินรถ

ที่สะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียบรัฐบาล นายเศกศักดิ์ หุ่นสอาด ตัวแทนพนักงาน บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้า BTS กล่าวว่า วันนี้ที่เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยืนยันว่าไม่ได้มาจากคำสั่งของผู้บริหาร แต่เป็นความต้องการของกลุ่มพนักงานเอง เนื่องจากพนักงานมีความกังวลว่าขณะนี้รัฐบาลติดหนี้กับ BTS จำนวน 5 หมื่นล้านบาท แต่ยังไม่มีการจ่ายหนี้เลยและไม่มีแนวทางที่ชัดเจน จึงกังวลว่าอาจจะกระทบกับพนักงานและบริษัทในอนาคตหากต้องแบกภาระเรื่องหนี้ต่อไป

เนื่องจากที่ผ่านมากว่า 4 ปีแล้วไม่ได้มีการดำเนินการ และแม้ว่าจะมีการฟ้องศาลปกครองจะมีคำพิพากษาให้หน่วยงานของรัฐชำระหนี้ตามสัญญาจ้างแต่หน่วยงานของรัฐก็ยังบ่ายเบี่ยงและประวิงเวลาโดยการอุทธรณ์ทำพิพากษาต่อศาลปกครองสูงสุดและปฏิบัติยังคงให้บริการสาธารณะอย่างต่อเนื่อง

พร้อมขีดเส้นกำหนดให้นายกรัฐมนตรีจะต้องมีแนวทางอย่างใดอย่างหนึ่งหรือจ่ายหนี้ให้กับ BTS ภายใน 7 วัน หากไม่ดำเนินการก็อาจจะพิจารณามาที่ทำเนียบแม้จะเป็นรัฐบาลรักษาการ ประชาชนอาจได้รับความเดือดร้อนหากหยุดการเดินรถ พร้อมขอให้ประชาชนเข้าใจความจำเป็นยืนยันว่าที่ผ่านมาพนักงานและบริษัทมีความเป็นมืออาชีพมากพอ และแม้ว่ารัฐจะติดหนี้แต่ BTS ก็ยังให้บริการตามปกติอยู่

นอกจากนี้ ยังกังวลว่าหากเรื่องนี้พิจารณาล่าช้า เมื่อยุบสภาและกว่าจะเลือกตั้ง ก็อาจจะส่งผลต่อจำนวนหนี้ เพราะปัจจุบันค่าจ้างเดินรถสะสมอยู่ที่ 5 หมื่นล้านบาท ดอกเบี้ยวันละ 8 ล้านบาท ย่อมส่งผลต่อสถานะทางการเงินและการให้บริการทางการเงิน และเงินที่รัฐต้องจ่ายจำนวนนี้อาจเป็นภาษีของประชาชน

คุณอาจสนใจ

Related News