เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ นำทีมประชุม ครม. จ่อเทงบ 65,000 ล้าน ทิ้งทวน 'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ'

โดย paweena_c

28 ก.พ. 2566

139 views

นายกฯนำประชุม ครม. จ่อ เทงบ 6 หมื่น 5 พันล้าน อนุมัติทิ้งทวนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ด้าน พล.อ.ประวิตร ยิ้มทักทายสื่อ ไม่ตอบปมถูกเกทับ 700/1,000 จับตา คุยกรอบยุบสภาฯ-พบ 6 รัฐมนตรีลาประชุม


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนการประชุม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา พุทธศักราช 2566 “ประทีปแห่งพระธรรม นำศรัทธา บูชาเพ็ญเดือน 3”


ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยิ้มรับ ทักทายสื่อก่อนเข้าประชุม ครม. แต่ปฏิเสธแสดงความเห็น เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า นโยบายบัตรสวัสดิการ พลัส ของพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าเป็นการเกทับหรือไม่


สำหรับการประชุม วันนี้มีเรื่องพิจารณาทั้งหมด 34 เรื่อง โดยมีวาระที่น่าสนใจ กระทรวงการคลังเสนอความคืบหน้าการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ เพื่อรับสิทธิ์ โดยคาดว่าตะเริ่มจ่ายเงินได้วันที่ 1 เม.ย.2566 งบประมาณกว่า 6 หมื่น 5 พันล้านบาท 14.6 ล้านคนขณะเดียวกันต้องจับตาว่า นายกรัฐมนตรีจะแจ้งต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับกรอบเวลา ยุบสภาหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีเคยระบุว่า การยุบสภา จะต้องมีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล โดยมีรายงานข่าวว่า กรอบวันยุบสภา มีทั้งวันที่ 15 มี.ค. ตามทามไลน์ของ กกต. และวันที่ 21 มี.ค. ซึ่งเป็นวันเกิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะนายกรัฐมนตรีต้องการให้รัฐบาลอยู่นานที่สุด ซึ่งรัฐบาลชัดนี้ตะครบวาระวันที่ 23 มี.ค. นี้


อย่างไรก็ตามในวันนี้มรัฐมนตรีลาการประชุมทั้งสิ้น 7 คน นาย วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย คุณหญิงกัลยา โสภาพานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวง กระทรวงศึกษาธิการ และ นายสุนทร แสงปาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์


นอกจากนี้ยังมีนาย สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านระบบ Video Conference


คุณอาจสนใจ

Related News