เลือกตั้งและการเมือง

‘ปรัก สุคน’ รองนายกฯ กัมพูชา เตรียมพบ ‘บิ๊กตู่ - ดอน’ 23 -24 ก.พ.กระชับความสัมพันธ์ 2 ประเทศ

โดย JitrarutP

21 ก.พ. 2566

30 views

นายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา มีกำหนดเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 23-24 กุมภาพันธ์ 2566  โดยจะพบหารือทวิภาคีกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  ที่กระทรวงการต่างประเทศ และเข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล

การเยือนครั้งนี้จะเน้นแนวคิด “การกระชับความเป็นหุ้นส่วนที่มองไปข้างหน้าเพื่อสันติสุขและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน” และแนวทางที่จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นในทุกด้าน ทั้งการส่งเสริมการค้า การลงทุน ความเชื่อมโยงระหว่างกัน ความร่วมมือด้านความมั่นคงเพื่อความสงบเรียบร้อยและความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนบริเวณชายแดน การร่วมมือกันแก้ไขปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติต่าง ๆ โดยเฉพาะปัญหาเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และที่สำคัญ การส่งเสริมมิตรภาพและความเข้าใจอันดีในระดับประชาชนของทั้งสองประเทศ นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายจะได้หารือกันเกี่ยวกับประเด็นระดับภูมิภาคที่มีความสนใจร่วมกันด้วย

ไทยกับกัมพูชามีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดเป็นพิเศษในทุกมิติและทุกระดับ การเยือนครั้งนี้จึงยิ่งสะท้อนถึงการยืนยันความสัมพันธ์ที่ดีและมิตรภาพที่แน่นแฟ้นระหว่างไทยและกัมพูชา และความปรารถนาร่วมกันที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้นบนพื้นฐานของความเข้าใจอันดีระหว่างกันและผลประโยชน์ร่วมกัน เพื่อที่ทั้งสองประเทศจะช่วยกันฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบจากโรคโควิด-19ได้อย่างเข้มแข็ง อันจะเป็นประโยชน์สำหรับประชาชนของทั้งสองฝ่าย

คุณอาจสนใจ

Related News