การเมือง

‘ณัฐวุฒิ’ ชี้ ไม่เกินคาดหมาย ‘บิ๊กตู่’ อยู่ต่อ เชื่อยิ่งอยู่นาน เพื่อไทยยิ่งแลนด์สไลด์

โดย attayuth_b

30 ก.ย. 2565

285 views

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครับเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กภายหลังศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยกรณีวาระ 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ไม่เกินคาดหมาย เพราะเคยพูดไว้หลายรายการว่า ศาลจะชี้ให้นับตั้งแต่ปี 60 ไม่ใช่ดูข้อกฎหมาย แต่ผมดูตามคำชี้แจงของนายกฯ นายมีชัย กฤษฎีกาคณะพิเศษ และนายวิษณุ ที่ตีไพ่รับกันเป็นทอดๆ

ศาลรัฐธรรมนูญยังคงรักษามาตรฐานของตัวเอง เหมือนตลอดหลายปีที่ผ่านมา ในสายตาคนจำนวนมากมองอย่างไรก็ยังเป็นเช่นนั้น และหนักขึ้นกว่าเดิม

นายมีชัยและนักกฎหมายหลายคน อัพเดตตัวเองเป็นเวอร์ชั่นแบบไอโฟน ความเห็นมีชัยปี 61 ไม่เหมือนมีชัยปี 65

การเมืองในรัฐบาลจากนี้จะไม่มีเสถียรภาพ พลังประชารัฐ รวมไทยสร้างชาติ รวมพลัง กระเพื่อมหนัก แผนควบรวมพรรค หรือเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯครั้งต่อไปไม่ง่าย ถ้าประยุทธ์รับเป็นแคนดิเดตนายกฯ ทั้งที่อยู่ได้เพียงครึ่งเทอม จะตอบคำถามประชาชนอย่างไร

รอยแยกของ 3 ป.จะยิ่งชัดขึ้น การกลับมาของประยุทธ์ จะสูญเสียภาวะการนำในพรรคพลังประชารัฐ จากที่น้อยอยู่แล้วจะแทบไม่มีเลย ยิ่งนานยิ่งเสียทรง ประวิตรจะกำกับพรรคเบ็ดเสร็จ

การปรับครม.แม้อยากทำแต่เป็นโจทย์ยาก พลังประชารัฐถือว่า 2 ตำแหน่งเดิมของธรรมนัส และนฤมล เป็นโควต้าพรรค จะตั้งตามใจนายกฯไม่ได้ ประยุทธ์ไม่แข็งแรงทางการเมืองพอที่จะหัก ยกเว้นคิดว่าไม่มีอะไรจะเสีย ไม่คิดไปต่อ ปรับรักษาภาพผู้นำไว้

อยู่นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับความเห็นแก่ตัวของประยุทธ์เอง ข้ออ้างเรื่องอยู่เพื่อแก้ปัญหา เป็นเรื่องเพ้อเจ้อสำหรับประชาชน ภาพที่ถูกมองคืออยู่เพื่อรักษาอำนาจ และแก้ปัญหาของตัวเอง

เป็นไปได้ว่าหลังประชุมเอเปคจะยุบสภา แต่กว่าจะถึงวันนั้นจะบอบช้ำอย่างหนัก และยิ่งอยู่นานจะกลายเป็นหัวคะแนนเพิ่มเสียงแลนด์สไลด์ให้เพื่อไทย

ฟันธงว่าประยุทธ์ต้องหาทางลงแบบสวยๆ ลงแล้วปลอดภัย บ้านเมืองเสียหายมา 8 ปีอย่างไรไม่อยู่ในความคิด

คุณอาจสนใจ

Related News