การเมือง

‘ยุทธพงศ์’ แฉ! กรมทรัพยากรน้ำ ส่อทุจริต ‘ประวิตร’ ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นประธานฯ

โดย pattraporn_a

26 มิ.ย. 2565

62 views

‘ยุทธพงศ์’ ขู่จัดหนัก นายกฯ ศึกซักฟอก แฉ! กรมทรัพยากรน้ำ ส่อทุจริต ‘ประวิตร’ ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นประธานฯ


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร  ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงญัตติขอเปิดอภิปรายลงมติไม่ไว้วางใจ ว่า มีรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ  ทั้งหมด 11 คน ครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  จะโดนหนักสุด เนื่องจากผิดพลาดล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยนายกฯ เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC โครงการท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 อายุสัมปทาน 35 ปี มีการลงนามไปตั้งแต่ 25 พ.ย.64 จะเปิดใช้งานปี 68 จะกวาดรายได้กว่า 4 พันล้านบาท รองรับการขนถ่ายตู้สินค้าเพิ่มอีก 2 ล้าน TEU ขนส่งตู้สินค้าผ่านทางรถไฟอีก30%


โครงการดังกล่าวการท่าเรือแห่งประเทศไทย เป็นผู้ลงทุนก่อสร้างใช้เงินลงทุน 21,320 ล้านบาท เป็นการลงนามกิจการร่วมค้าและเริ่มทำสัญญาตั้งแต่ 3 ก.ย.63 ในสัญญากำหนดระยะเวลาก่อสร้างให้แล้วเสร็จ 1,460 วัน หรือ 4 ปี  ขณะนี้สร้างมา 2 ปี แต่ท่าเรือยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง  ขณะที่ปลัดกระทรวงคมนาคม ก็ตอบไม่ได้ว่าเบิกจ่ายไปเท่าไรแล้ว  และหลังจากนี้จะไปแฉต่อในสภาว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นอย่างไร


นอกจากนี้ นายยุทธพงศ์ ยังเปิดเผยว่าพบความไม่โปร่งใส ส่อไปในทางทุจริตของกรมทรัพยากรน้ำ ในปี  65 งบประมาณทั้งสิ้น 5,435 ล้านบาท เพื่อพัฒนา  ฟื้นฟู  ปรับปรุง  ซ่อมแซมบริหารโครงการแหล่งน้ำและระบบกระจายน้ำ เรื่องนี้  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นประธานคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ โดยกรมทรัพยากรน้ำอ้างเรื่องภัยแล้ง ของบกลางจาก พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งแต่ปี 63-65  รวม 1,143 ล้านบาท  แต่อ้างว่าหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย มีเครื่องไม้เครื่องมือ มีความพร้อม ใช้วิธีพิเศษโยนไปให้ทหารไม่ต้องประมูล  โดยอ้างเรื่องความจำเป็นเร่งด่วน 46 โครงการ ทำเสร็จ 35 ที่เหลือทิ้งงาน


พร้อมตั้งข้อสังเกตความผิดปกติเรื่องค่าปรับปรุงแหล่งน้ำ 1,093 ล้านบาท จัดสรรให้ยโสธร จังหวัดเดียว 202 ล้านบาท เพราะ จังหวัดใหญ่อาทิ  นครราชสีมา  อุดรธานี สกลนคร บุรีรัมย์ และศรีสะเกษ ไม่ได้รับงบประมาณ เป็นการจัดงบไม่เป็นธรรม ส่อไม่โปร่งใส

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ