เลือกตั้งและการเมือง

'ก้าวไกล' สัมมนา สส.วันแรก ยังไม่เข้าวาระขับ 'ปูอัด' พ้นพรรครอบ 2 จ่อหารือพรุ่งนี้

โดย chiwatthanai_t

6 พ.ย. 2566

39 views

ความเคลื่อนไหวในพรรคก้าวไกลวันนี้มีการสัมมนาสมาชิกพรรคที่จังหวัดระยอง แต่ตลอดทั้งวันยังไม่มีรายงานการพิจารณาวินัยนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม.ที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า จะมีการพิจารณาขับออกจากพรรคในวันนี้ ขณะที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรนำชื่อนายธวัชชัย ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล ทูลเกล้าฯแต่งตั้งให้เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรแล้ว


ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการสัมมนา สส.พรรคก้าวไกล ที่โรงแรมอักษร อ.แกลง จ.ระยอง ที่จะมีขึ้นในวันนี้ถึงวันที่ 8 พ.ย. โดยตั้งแต่ช่วงบ่าย กรรมการบริหารพรรค แกนนำ และ สส.ทยอยเข้ามาที่โรงแรม เช่น นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค , น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค ,น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ประธานคณะกรรมการวินัยชุดพิเศษ และนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ


แต่จนถึงเวลา 18.30 น. ไม่สามารถเริ่มประชุมได้ เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบตามข้อบังคับการประชุม ทำให้ไม่สามารถพิจารณาเรื่องการขับนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. จอมทอง-บางขุนเทียน-ท่าข้าม ที่ถูกตัดสินว่าคุกคามทางเพศทีมงาน ซึ่งคณะกรรมการวินัยและกรรมการบริหารพรรคเห็นตรงกันว่านายไชยามพวาน ไม่ได้ขอโทษต่อผู้เสียหายอย่างจริงใจ จึงมีมติให้ประชุมร่วม สส. เพื่อขอเสียงในที่ประชุมให้ขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค รอบที่ 2 คาดว่าน่าจะเริ่มประชุมได้ในวันพรุ่งนี้เวลา 09.30 น.ขณะที่นางสาวภคมน หนุนอนันต์ รองโฆษกพรรคก้าวไกล ได้แจ้งในไลน์ของพรรค ว่า "แจ้งสื่อมวลชนที่ปักหลักรอหน้าโรงแรม ให้ไปพักผ่อนก่อน ค่อยมาใหม่พรุ่งนี้ คาดว่าจะแถลงข่าวได้เวลา 10.30 น."


ส่วนความเคลื่อนไหวของนายไชยามพวาน ผู้สื่อข่าวรายงานว่ายังไม่มีการรับสายสื่อมวลชนแต่อย่างใด แต่ได้แจ้งผ่านผู้ช่วยว่ายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะไปร่วมสัมมนาหรือไม่ เนื่องจากติดลงพื้นที่ขอรอดูทิศทางการประชุมก่อน


นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่าเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้นำชื่อนายธวัชชัย ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ทูลเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการ และขณะนี้รอเวลาที่จะดำเนินการในขั้นตอนต่อไป


และสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้มีหนังสือถึงสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ต่อกรณีที่พรรคก้าวไกลเลือกนายชัยธวัช เป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ ซึ่งถือว่าครบองค์ประกอบตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 106 วรรคแรกกำหนดไว้ คือ เป็น สส. ผู้เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองในสภาฯ ที่มีจำนวน สส.มากที่สุด และมีสมาชิกไม่ได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ประธานสภา หรือรองประธานสภา เป็นผู้นำฝ่ายค้าน


ทั้งนี้รัฐธรรมนูญ มาตรา 106 วรรคสามกำหนดให้ประธานสภาฯ เป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ


อย่างไรก็ดีขณะนี้มีจดหมายแจ้งเวียนจากสำนักบริหารงานกลาง สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมพิธีรับรับพระบรมราชโองการแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านแล้ว

000000000000000

คุณอาจสนใจ

Related News