เลือกตั้งและการเมือง

'ก้าวไกล' เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร เลือกตั้งซ่อม สส.เขต 3 ระยอง มั่นใจรักษาที่นั่งเดิมไว้ได้

โดย parichat_p

13 ส.ค. 2566

72 views

พรรคก้าวไกล เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร เลือกตั้งซ่อม สส.เขต 3 จ.ระยอง มั่นใจว่าจะรักษาที่นั่งเดิมไว้ได้ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า พรรคยังไม่มีมติว่าจะโหวตนายกรัฐมนตรีให้พรรคเพื่อไทยหรือไม่ แต่ยืนยันว่าพรรครักษาสัจจะกับประชาชน ขณะที่เลขาธิการพรรคเป็นธรรม ยืนยันว่า หากมีพรรค 2 ลุง สืบทอดอำนาจเผด็จการ แม้มีเพียงเสียงเดียวก็จะไม่โหวตให้พรรคเพื่อไทย


นาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ร่วมปราศรัยหาเสียงให้ นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ ว่าที่ผู้สมัคร สส. ในการเลือกตั้งซ่อม จ.ระยอง เขต 3 ที่วัดน้ำเป็น อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก แต่ยังมีประชาชนรอฟังการปราศรัยอย่างคึกคัก ก่อนจะมีการเลือกตั้งซ่อมจะมีในวันที่ 10 กันยายน นี้โดยพรรคก้าวไกล เชื่อว่าจะเป็นวันแห่งการส่งเสียง ว่าประชาชนคือผู้มีอำนาจสูงสุดตัวจริง


นายพิธา ยัำในเวทีปราศัยว่าในการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม พรรคก้าวไกล หาเสียงว่า มีลุงไม่มีเรา ซึ่งสามเดือนผ่านไปยังเหมือนเดิม ต่างจากพรรคอื่น ที่เปลี่ยนไป จึงอยากให้ประชาชน แสดงออกผ่านการเลือกตั้งอีกครั้ง


ส่วนการตัดสินใจว่าจะโหวตนายกรัฐมนตรี ให้พรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายพิธา ยืนยันว่า ต้องรอความชัดเจนว่า พรรคเพื่อไทย จะดึงพรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคพลังประชารัฐ ร่วมรัฐบาลหรือไม่ พรรคก้าวไกลต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบ เพราะเห็นความไม่ชอบมาพากลเช่นเดียวกัน และต้องยึดสัจจะที่ให้ไว้กับประชาชน


นายกัณวีร์ สืบแสง เลขาธิการพรรคเป็นธรรม ยืนยันว่า หากพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติ 1 เสียงของพรรคเป็นธรรม ยืนยันว่าไม่โหวตนายกรัฐมนตรีให้พรรคเพื่อไทย แม้หากว่าพรรคก้าวไกลจะโหวตให้ก็ยอมเป็นเสียงเดียวที่ยืนยันหลักการนี้


พรรคเป็นธรรม มีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี เลือกกรรมการบริหารพรรคแทนตำแหน่ง ที่ลาออกไปและเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้ง ซึ่งปรับยุทธศาสตร์ขยายพื้นที่เป้าหมาย จากจังหวัดชายแดนภาคใต้ไปทั่วประเทศ โดยยังให้ความสำคัญกับการผลักดันสันติภาพปาตานี แม้ต้องไปไปเป็นฝ่ายค้าน เพราะพรรคมีหลักการสันติภาพกินได้ ที่ปรับใช้ได้ทั่วประเทศ โดยจะใช้กลไกรัฐสภาขับเคลื่อนอย่างเต็มที่

คุณอาจสนใจ

Related News