เลือกตั้งและการเมือง

เพื่อไทย ประชุมหาแนวทางจัดตั้งรบ. สส.บางส่วนไม่เห็นด้วยดึงพรรค 2 ลุง-ปชป. ร่วม

โดย panwilai_c

8 ส.ค. 2566

55 views

หลายพรรคการเมืองมีการประชุม มีทั้งที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาล และการประชุมพรรคในวาระปกติ แต่สำหรับพรรตเพื่อไทย การประชุมวันนี้ ประเด็นหลักคือ ให้ สส.ได้แสดงความเห็น ว่าด้วยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะในประเด็นความชัดเจนว่า การตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย จะดึงพรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติ หรือสองลุง



การประชุมกรรมการบริหารพรรคร่วมกับ สส. พรรคเพื่อไทย วันนี้ ได้เปิดเวทีให้ตัวแทน สส. ภาคต่างๆนำความคิดเห็นที่ได้แลกเปลี่ยนกับ สส. ในพื้นที่ ถึงการจัดตั้งรัฐบาล อาทิ นางมนพร เจริญศรี สส. นครพนม เป็นตัวแทน สส. ภาคอีสาน ระบุว่า สส. ภาคอีสานต้องการให้พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล ไม่ได้ต้องการให้ไปเป็นฝ่ายค้าน , นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ สส. กทม. เป็นตัวแทน สส. ภาคกลาง กทม. และภาคใต้ ระบุว่า หลังรวบรวมความคิดเห็นแล้ว เห็นว่า แกนนำของพรรคเพื่อไทยมีความพยายามที่จะรวบรวมเสียงจาก สส. และ สว. แต่ไม่ว่าจะเสนอชื่อใครก็ตาม ขอให้คนจากพรรคเพื่อไทยเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น



นางฐิติมา ฉายแสง สส.ฉะเชิงเทรา ได้แสดงความเป็นห่วงหากพรรคดึงพรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติ มาร่วมรัฐบาล เพราะจะไม่สามารถตอบคำถามประชาชนได้ ขณะที่สส.บางส่วนไม่เห็นด้วย กับการดึงพรรคประชาธิปัตย์มาร่วม



ทีมเจรจาจัดตั้งรัฐบาล จึงได้ชี้แจงว่า การดึงพรรค 2ลุง หรือ พรรคประชาธิปัตย์ จะเป็นทางเลือกสุดท้าย ถ้าจะดึงจะไม่ใช้วิธีดึงมาในนามพรรค เพราะใช้เป็นแบบรายบุคคล ที่มีเอกสิทธิ์ในการโหวตนายกรัฐมนตรี และพรรคยังคงยืนยัน เสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน เข้ารับการโหวตเป็นนายกรัฐมนตรี



ภายหลังการประชุม นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ตอบคำถามในประเด็น ที่พรรคจะยังคงเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีอยู่หรือไม่ว่า

วันนี้ในที่ประชุมยังเห็นว่า มีการชี้แจงต่อหน้าคุณเศรษฐา และพูดชัดเจนว่ายังเป็นนายเศรษฐาอยู่



ในวันพรุ่งนี้ พรรคเพื่อไทย จะแถลงจับมือกับ 5 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคประชาชาติ พรรคเสรีรวมไทย พรรคเพื่อไทยรวมพลัง พรรคพลังสังคมใหม่ และพรรคท้องที่ไทย และในวันที่ 10 สิงหาคม พรรคเพื่อไทย จะแถลงร่วมกับพรรคชาติไทยพัฒนา



วันนี้มีมวลชน 2 กลุ่มเดินทางไปที่พรรคเพื่อไทย กลุ่มแรก เป็นกลุ่มแท็กซี่ที่มาทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์แสดงความไม่พอใจที่พรรคเพื่อไทยจับมือกับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งทางกลุ่มเรียกว่าเป็น "ขั้วเผด็จการ" และพรรคเพื่อไทยก็จะเป็นรัฐบาลเผด็จการซ่อนรูป โดยมีการประกาศเลิกสนับสนุนพรรคเพื่อไทย



อีกกลุ่ม คือกลุ่มญาติวีรชน เหตุการณ์ปี 2553 ซึ่งบอกว่ามาให้กำลังใจพรรคเพื่อไทยให้ตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ แต่มีเงื่อนไขว่า จะต้องไม่ร่วมกับ พรรคพลังประชารัฐ / พรรครวมไทยสร้างชาติ / และ พรรคประชาธิปัตย์

คุณอาจสนใจ

Related News