เลือกตั้งและการเมือง

'วันนอร์' เลื่อนวันโหวตนายกฯ รอบ 3 รอศาลรธน.วินิจฉัยปมเสนอชื่อ 'พิธา' ซ้ำ 16 ส.ค. นี้

โดย parichat_p

3 ส.ค. 2566

37 views

การเมือง มีการเลื่อนกำหนดการหลายวาระ ตั้งแต่ประธานรัฐสภา เลื่อนการเลือกนายกรัฐมนตรี ที่นัดหมายไว้ในวันพรุ่งนี้ 4 สิงหาคม เลื่อนออกไปก่อน หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ ได้เลื่อนการพิจารณาสั่งคำร้องมติรัฐสภาในการเลือกนายกรัฐมนตรี ไปในวันที่ 16 สิงหาคม ยังไม่นับกระแสข่าวว่า อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร จะเลื่อนการเดินทางกลับ ด้วยหรือไม่


นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เปิดเผยว่า จำเป็นต้องเลื่อนวาระการเลือกนายกรัฐมนตรี จากวันที่ 4 สิงหาคม ออกไปก่อน เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญ เลื่อนการพิจารณาคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินเรื่องมติการเลือกนายกรัฐมนตรีออกไปในวันที่ 16 สิงหาคม ส่วนจะนัดในวันถัดไปหรือไม่ ต้องรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ในวันพรุ่งนี้ยังคงมีการประชุมรัฐสภา ที่มีวาระพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272


สำหรับผลการประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวันนี้ มีความเห็นให้เลื่อนการพิจารณาสั่งคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ให้วินิจฉัยว่าการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีให้รัฐสภาพิจารณาเป็นรอบที่สอง ห้ามเสนอเป็นญัตติซ้ำตามข้อบังคับที่ 41 เป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 272 หรือไม่ โดยนัดพิจารณาคำร้องในวันพุธที่ 16 สิงหาคม รวมถึงการพิจาณาคำขอให้กำหนดมาตรการหรือวิธีการชั่วคราวก่อนการวินิจฉันให้รอสั่งในคราวเดียวกับการพิจารณาคำร้อง

คุณอาจสนใจ

Related News