การเมือง

เจาะสนามเลือกตั้ง "นายกเมืองพัทยา" 4 ผู้สมัครมั่นใจนโยบาย เปลี่ยนระบบอุปถัมป์สู่การเมืองใหม่

โดย pattraporn_a

16 พ.ค. 2565

70 views

การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา มีผู้สมัคร 4 คน จาก 3 กลุ่มการเมือง และ 1 ผู้สมัครอิสระ ที่เป็นที่น่าจับตา เพราะเป็นการเลือกตั้งในรอบ 10 ปี ผู้สมัครต่างหวังจะมาเป็นทางเลือกใหม่ให้คนพัทยา โดยล่าสุดมีการยื่นร้องเรียนต่อ กกต.กรณีป้ายหาเสียงเกินที่กฏหมายกำหนดด้วย


โค้งสุดท้าย การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา 4 ผู้สมัคร แข่งขันกับเข้มข้นและมีเดิมพันสูง ทั้งผู้สมัคร หมายเลข 1 นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ จากกลุ่มเรารักพัทยา ที่เหมือนจะกลายเป็นเป้านิ่ง ถูกตั้งคำถามถึงการเป็นตัวแทนบ้านใหญ่ตระกูลคุณปลื้ม แม้จะปฏิเสธว่าไม่ใช่นอมินี แต่จะทำงานด้วยความสามารถ ในขณะที่ นายกิตติศักดิ์ นิลวัฒนโฒชัย ผู้สมัครหมายเลข 3 จากคณะก้าวหน้า ประกาศท้าชิงเปลี่ยนพัทยาจากระบบอุปถัมป์ สู่การเมืองใหม่


แต่ประมาทไม่ได้กับ 2 ผู้มัคร ทั้งนายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร ผู้สมัคร หมายเลข 4 จากทีมพัทยาร่วมใจ ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกสภาเมืองพัทยา และอดีตนายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ที่หวังท้าชิงกับบ้านใหญ่เช่นเดียวกัน และยังมี นายศักดิ์ชัย แตงฮ่อ หมาย 2 แม้จะสมัครในนามอิสระ ไม่มีกลุ่มการเมืองท้องถิ่นหนุนหลัง แต่มีดีกรีอดีตนายอำเภอบางละมุง ที่ได้รางวัลนายอำเภอแหวนเพชรจากการทำหน้าที่ที่นี่ และเป็นอดีตรองอธิบดีกรมการปกครอง ที่พกความมั่นใจมาสูงกับการเลือกตั้งที่ยอมรับว่าท้าทาย แต่จะนำประสปการณ์ที่เข้าใจข้อกฏหมายทำงานร่วมกับท้องถิ่นได้อย่างดีแน่นอน


นายสิทธิ์ไชย เชื่อมั่นว่า คนพัทยาเรียนรู้กับการเมืองแบบเดิมมามากแล้ว จึงมองหาโอกาสใหม่ที่เชื่อมั่นว่าคนพื้นที่ เข้าใจปัญหาเมืองพัทยา ที่เป็นเมืองเศรษฐกิจท่องเที่ยว ได้มีโอกาสมาพัทยา และยังไม่อยากเห็นพัทยา ต้องไปเกี่ยวข้องกับการเมืองใหญ่ จึงเชื่อมั่นว่าตนเองคือทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ห่วงการซื้อเสียง จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่ออำนาจเงิน ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งด้วยความสุจริต


ในขณะที่ นายศักดิ์ชัย มาพร้อมนโยบายที่สามารถทำได้ทันที ทั้งการแก้ปัญหาน้ำท่วม ปัญหาชายหาด การท่องเที่ยว ปัญหาโควิด และการจัดการระบบสาธารณะ การจัดระบบภาษีเพื่อนำมาพัฒนาเมือง และนายศักดิ์ชัย ยังร้องเรียน ต่อ กกต. กรณีมีผู้สมัคร 2 ราย จัดทำป้ายหาเสียงเกินกว่าที่กฏหมายกำหนด เรียกร้องให้ กกต.พิจารณาเรื่องให้แล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้ง เพราะเชื่อมั่นว่ามีความผิดเทียบเคียงกับคำพิพากษาเดิม


สำหรับการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา มีขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2547 โดยนายนิรันทร์ วัฒนศาสตร์สาธร ได้รับเลือกตั้งเป็นคนแรก ่กอนที่ในปี 2551 นายอิทธิพล คุณปลื้ม ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี และชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2 ในปี 2555 ก่อนที่ปี 2557 มีการยึดอำนาจของ คสช.ก่อนที่ในปี 2559 มีคำสั่ง คสช.มาตรา 44 แต่งตั้งให้ นายชนัฐพงศ์ ศรีวิเศษ เป็นนายกเมืองพัทยา และพลตำรวจตรีอนันต์ เจริญชาศรี ในปี 2560 ก่อนแต่งตั้ง นายสนธยา คุณปลื้ม เป็นนายกเมืองพัทยา และจัดให้มีการเลือกตั้งในรอบ 10 ปี ในวันอาทิตย์ ที่ 22 พฤษภาคมนี้

คุณอาจสนใจ