สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 24 มิ.ย.67 แก้กม.ต่างชาติซื้อคอนโด-ตู้กดน้ำไฟดูด นร.-บุกยึดไม้เถื่อนจาก GPS

โดย thichaphat_d

24 มิ.ย. 2567

40 views

1. ทวี สอบชนินทร์ โกงหุ้นสตาร์ค ยังปฏิเสธ ห่วงความปลอดภัย

2. แม่ร้อง กัน จอมพลัง ลูกสาววัย11 ถูกตาเลี้ยงลวนลาม-ยิงตาบอด

3. สลด นักเรียน ถูกไฟดูดตรงตู้กดน้ำ ดับต่อหน้าครู

4. รุ่นพี่ลวงเด็กชาย 7 ขวบ-เด็กหญิง 5 ขวบถ่ายคลิปอนจาร แลกตุ๊กตา ขนม

5.จนท.แกะรอยจาก GPS บุกยึดไม้เถื่อนของกลางเพียบ

6. ล็อกคาห้องเช่า จอมโจรพริกป่น รับนำเงินจ้างเด็กเอน

7. หนุ่มชิงตัวผู้ต้องหาสาวบนโรงพัก วิทยุสกัดจับกันวุ่น


เรื่องเล่าการเมือง

-เศรษฐา แจงแก้ กม.ให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี ทุกประเทศก็ทำ


หลังเป็นประเด็นร้อนขึ้นมา กรณีนายกฯสั่งให้กระทรวงมหาดไทยเร่งแก้กฎหมายให้ต่างด้าวเช่าที่ดินเพิ่มเป็น 99 ปี และซื้อคอนโดเพิ่มเป็น 75% เมื่อวานนายกฯให้สัมภาษณ์ชี้แจงแล้ว หลังถูกวิจารณ์ว่าเอื้อนายทุน ยืนยันเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่กระทรวงคลังเสนอมา

โดยนายกฯเศรษฐา ทวีสิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการลงพื้นที่จังหวัดระยอง และ จ.ชลบุรี กรณีที่สั่งให้กระทรวงมหาดไทยเร่งแก้กฎหมายให้ต่างด้าวเช่าที่ดินเพิ่มเป็น 99 ปี และซื้อคอนโดได้เพิ่มเป็นร้อยละ 75 ว่า เป็นข้อเสนอแนะจากกระทรวงการคลังเพื่อเป็นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งไม่ได้เป็นการขายขาด และในทุก ๆ ประเทศก็มีลักษณะเช่นนี้อยู่แล้ว

ส่วนเรื่องการถือครองคอนโดที่ให้ต่างชาติถือครองเพิ่มจากร้อยละ 49 เป็นร้อยละ 75 แต่ยังมีสิทธิ์โหวตได้แค่ร้อยละ 49 เท่ากับคนไทยก็ยังเป็นใหญ่อยู่คือร้อยละ 51

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนี้ถูกมองกันว่าเป็นการแก้กฎหมายเอื้อนายทุน นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า กรณีนี้เป็นวิธีการกระตุ้นเศรษฐกิจ คงไม่ได้กระทบอะไร เพราะเรื่องการเช่าระยะยาวเช่นนี้ก็มีอยู่แล้ว

สำหรับการลงพื้นที่ของนายกฯ เมื่อวานไปที่ สนามบินอู่ตะเภา จ.ระยอง เพื่อหารือประเด็นปัญหาและการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ รองรับการลงทุนในพื้นที่ EEC ไปดูเส้นทางแข่ง F1 ที่บริเวณหาดจอมเทียน และไปติดตามและเร่งรัดการก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี- นายกฯ ลั่น เลอะเทอะ ปมแก้ รธน.ตัด สส.ปาร์ตี้ลิสต์

ส่วนอีกประเด็นร้อนที่คุณหญิงสุดารัตน์ เปิดประเด็นว่า ทางพรรคเพื่อไทยเตรียมแก้รัฐธรรมนูญตัด สส.ปาร์ตี้ลิสต์ ให้เหลือเฉพาะ สส.เขตทั้ง 500 คน เพื่อเอาชนะพรรคก้าวไกล เมื่อวานนายกฯ ก็พูดถึงเรื่องนี้ บอกไม่เคยได้ยิน เรื่องนี้ต้องผ่านรัฐสภา ก่อนที่จะบอกว่า "เลอะเทอะ"

โดยนายกฯ ได้ถามกลับทันทีว่า ข่าวมาจากไหน และบอกว่าตนไม่ทราบและไม่เคยได้ยิน มองว่า น่าจะเป็นเรื่องของเกมการเมือง เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในวาระของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ และต้องผ่านรัฐสภา ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทย ไม่ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ ก่อนจะบอกทิ้งท้ายว่า “เลอะเทอะครับ”

ขณะที่ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เมื่อเราต้องการจะมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. ก็ต้องให้ ส.ส.ร.เป็นคนวางว่าระบบเลือกตั้งควรจะเป็นอย่างไร ไม่ใช่พรรคการเมือง หรือใครจะเป็นคนไปคิดกันเอง เรื่องที่คุณหญิงสุดารัตน์พูด ไม่มีมูลความจริง ตนเป็นคนดูเรื่องรัฐธรรมนูญอยู่ ก็ไม่เคยมาคิดเช่นนี้

ส่วนการที่คุณหญิงสุดารัตน์ออกมาเปิดประเด็นแบบนี้ มองว่าเป็นการดิสเครดิตพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า “จะดิสเครดิสหรือไม่ ก็ไม่รู้ แต่เป็นเท็จ ไม่เป็นความจริง”


-พิธา ไม่หวั่น ให้มี สส.เขตทั้ง 500 มั่นใจก้าวไกลชนะทุกรูปเกม

ส่วนทางฝั่งพรรคก้าวไกล เมื่อวานนายพิธา ก็บอกว่า ไม่กังวลกับกระแสข่าวว่าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญให้มีแต่ สส.เขตล้วนทั้ง 500 คน เพื่อสกัดพรรคก้าวไกล เพราะที่ผ่านมาก้าวไกลก็ชนะในเกมที่ดีไซน์มาเพื่อให้แพ้ตลอด

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ ว่า ยังไม่ได้ฟังข้อมูลดังกล่าว จึงยังไม่ทราบบริบททั้งหมด แต่ในหลักการคือการแก้รัฐธรรมนูญจะต้องแก้โดยให้ประโยชน์ตกอยู่ที่ประชาชน ไม่ควรแก้เพื่อให้ประโยชน์ตกอยู่ที่นักการเมือง ไม่ใช่แก้เพื่อให้พรรคหนึ่งได้ประโยชน์

แต่พรรคก้าวไกล ไม่กังวลใจอะไร เพราะที่ผ่านมาไม่ว่ารูปแบบเกมจะเป็นยังไง พรรคก้าวไกลก็ชนะในเกมที่มีการดีไซน์มาเพื่อให้พรรคก้าวไกลแพ้ได้ตลอด

ทั้งนี้ เมื่อวานนายพิธาไปลงพื้นที่พบสมาชิกพรรคและบรรดาผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกลที่ จ.สกลนคร และ มุกดาหาร หลังจากเมื่อวันเสาร์พรรคก้าวไกลไปจัดกิจกรรมใหญ่ที่ จ.อุดรธานี

ซึ่งบรรยากาศการลงพื้นที่ของนายพิธา ก็ยังคงเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะช่วงบ่ายที่ไปเดินตลาดอินโดจีน จังหวัดมุกดาหาร เพื่อสำรวจสภาพเศรษฐกิจชายแดน โดยชาวบ้านที่อยู่ในชุมชนโดยรอบ

มารอต้อนรับและมอบดอกไม้ ขอถ่ายรูปกับนายพิธา ซึ่งก็ยังมีบางคนตะโกนเรียกว่า “นายกฯพิธา นายกฯพิธา” ขณะที่พ่อค้าร้านขายกาแฟ แซวนายพิธาว่า “ท่านไม่ใช่ดารา ท่านเป็นว่าที่นายกฯคนต่อไป” แล้วก็มีชาวบ้านตะโกนอีกว่า “นายกตัวจริง”

ทั้งนี้ระหว่างเดินชมตลาด นายพิธา ได้แวะร้านขายผ้าไทย เพื่อเลือกซื้อผ้าไทย เป็นผ้าฝ้ายลายสีชมพูสลับสีน้ำเงิน โดยบอกว่าจะใส่ไปประเทศออสเตรเลีย จะเอาไปใส่กับเสื้อโค้ท


-โอ๊ค เดินตลาดปทุมฯ ช่วยผู้สมัครเพื่อไทยหาเสียง ชิงนายก อบจ.

โอ๊ค-พานทองแท้ ชินวัตร เมื่อวานไปแทนน้องสาว คือ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ในการช่วยผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยหาเสียง ในสนามเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานี

นายพานทองแท้ ชินวัตร ในฐานะที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นางสาวขัตติยา สวัสดิผล สส. พรรคเพื่อไทย และ นายสมัสนันท์ หลีนวรัตน์ สส.ปทุมธานี ของพรรค ลงพื้นที่ช่วยนายชาญ พวงเพ็ชร์ ผู้สมัครนายก อบจ. ปทุมธานี หาเสียง ที่ตลาดฉัตรไพลิน จากนั้นจึงขึ้นรถแห่หาเสียง ขอคะแนนจากประชาชนในพื้นที่ด้วย

ช่วงหนึ่งได้แวะลานกีฬากลางหมู่บ้านฉัตรไพลิน เพื่อมาพบมวลชนคนเสื้อแดงที่มามารอรับ กว่า 100 คน ทั้งนี้นายพานทองแท้ ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจในตัวผู้สมัครว่าจะสามารถคว้าชัยชนะได้หรือไม่ นายพานทองแท้ ตอบเพียงว่า “ให้ถามเขา”

จากนั้น นายพานทองแท้ ได้เดินทางมาช่วยหาเสียงต่อที่ ตลาดสามโคก ซึ่งบางช่วงก็มีแม่ค้าในตลาดมาคล้องพวงมาลัยและขอถ่ายรูปด้วย

ทั้งนี้ เดิมกำหนดการนี้เป็นภารกิจของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แต่ทางทีมงานแจ้งว่า น.ส.แพทองธาร ป่วย และแพทย์สั่งให้พักผ่อน นายพานทองแท้ จึงเดินทางมาแทน


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/_0ssHBBza3k


คุณอาจสนใจ

Related News