สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 24 เม.ย.67 ครม.เห็นชอบดิจิทัลวอลเล็ต-บิ๊กโจ๊กถอนคำร้องเอาผิดนายกฯ-ฆ่าหั่นศพชาวญี่ปุ่น

โดย thichaphat_d

24 เม.ย. 2567

42 views

1.ทนายตั้ม อัดตำรวจทำงาน 2 มาตรฐาน กางผังความเหมือนที่แตกต่าง

2.บิ๊กโจ๊ก ถอนคำร้องเอาผิดนายกฯ ปมแต่งตั้ง ผบ.ตร.

3.ครบ 48 ชม. จุดความร้อนยังเต็มพื้นที่ กลุ่มควันยังพวยพุ่ง

4.ร้อนจัด พระนั่งรอสวดศพ หน้ามืดเป็นลมคาศาลา มรณภาพสลด

5.ลูกสาวผู้รับเหมาผวา พ.ต.ท.คู่กรณีรีดทรัพย์ ไปหาถึงบ้าน ให้เซ็นยอมความ

6.รู้ตัว ฆ่าหั่นศพ เป็นชาวญี่ปุ่น ถูกเพื่อนร่วมชาติฆาตกรรม คาดแก๊งยากูซ่า

7.ทองดิ่งแรง วันเดียวรูด 1,050 บาท ทองรูปพรรณหลุด 41,000 บาทเรื่องเล่าการเมือง

-เศรษฐา ขนพรรคร่วมฯแถลง ครม. เห็นชอบดิจิทัลวอลเล็ต


เริ่มที่ไฮไลท์สำคัญในการประชุม ครม.เมื่อวานนี้ให้ความเห็นชอบเรื่องโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งหลังการประชุม นายกฯได้นำบรรดาหัวหน้าและแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดมาแถลงข่าวด้วยกัน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นำแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลมาร่วมแถลงข่าว หลังการประชุมครม. ก็มากันครบ ทั้งอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หัวหน้าพรรคประชาชาติ

รวมถึงยังมี สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ / สำนักงบประมาณ และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ด้วย

โดยนายกฯและแกนนำทุกคนเดินเข้ามาด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม และนายกฯ ได้ยืนรอจนบรรดาแกนนำเดินมายืนครบ จึงเริ่มแถลงข่าว ซึ่งนายกฯ แถลงสั้น ๆ จับเวลาได้คือ เพียง 1 นาที 1 วินาทีเท่านั้น ใจความสำคัญ คือ ทุก ๆ พรรคร่วมรัฐบาลเห็นชอบในหลักการของโครงการเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต

และด้วยความที่นายกฯแถลงสั้นมาก ทำเอานักข่าวถึงกับอึ้ง และยังไม่ทันที่นักข่าวจะตั้งคำถาม นายกฯก็ รีบตัดบทจบการแถลงข่าวเรื่องดิจิทัลฯทันที ทำให้แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลถึงกับหัวเราะ และต่างเดินแยกย้ายกลับ ขณะที่สื่อมวลชนฮือขึ้นมา เพราะพยายามให้ตอบคำถามต่อ แต่นายกฯ ก็ตัดบทว่า ตนจะยังแถลงเรื่องอื่น ๆ ต่อไป

ขณะที่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง พูดถึงกระบวนการของกระทรวงการคลัง ว่าได้ตรวจสอบทุกอย่างแล้ว ก็มั่นใจถูกต้อง แต่เพื่อความมั่นใจว่า มีขั้นตอนทางกฎหมายอะไรที่รัฐบาลต้องทำ ก็จะมีการส่งให้สำนักคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจสอบ

ทั้งนี้ ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้กู้เงิน ธ.ก.ส. มาใช้แจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต แต่เป็นการใช้กลไกผ่านงบประมาณ และมาตรการการเงินการคลัง-โฆษกรัฐบาล โต้ข้อครหาเงินดิจิทัล เอื้อเจ้าสัว

ขณะที่โฆษกรัฐบาล เมื่อวานก็ชี้แจงกระแสวิจารณ์ โดยเฉพาะข้อครหา ว่าการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต จะเอื้อร้านสะดวกซื้อ ทำให้เงินไหลเข้ากระเป๋าเจ้าสัว ก็ยกตัวเลขว่าเทียบไม่ได้กับจำนวนร้านค้าที่ร่วมโครงการคนละครึ่งของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งคาดว่ามีโอกาสสูงที่จะเข้าร่วมโครงการนี้

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีเสียงวิจารณ์และข้อครหาว่าโครงการแจกเงินดิจิทัลวิลเล็ต ถูกออกแบบมา ทำให้เงินไหลเข้ากระเป๋าเจ้าสัว และร้านสะดวกซื้อ ก็มีการยกตัวเลข ร้านสะดวกซื้อปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 14,500 สาขา ซึ่งมีเพียงครึ่งหนึ่ง เป็นของบริษัทเอกชนโดยตรง ที่เหลือส่วนใหญ่เป็นแฟรนไชส์

และเมื่อเทียบกับจำนวนร้านค้าขนาดเล็ก และร้านค้าย่อย จากตัวเลขในโครงการคนละครึ่งสมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จำนวน 1.2 ล้านร้าน ซึ่งกระทรวงการคลังคาดว่าร้านค้าเหล่านี้มีโอกาสสูงที่จะลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการนี้

หากเปรียบเทียบกับร้านค้า 1.2 ล้านแห่งกับหมื่นกว่าแห่ง ยังไกลกันเยอะ ดังนั้น โอกาสที่ประชาชนจะไปใช้จ่าย โดยที่ไม่เข้ากระเป๋าของเจ้าสัวจึงมีสูง ในข้อเท็จจริงจึงไม่เป็นไปอย่างที่กังวลใจ

ทั้งนี้ยันยัน ว่ารัฐบาลไม่ตั้งข้อรังเกียจว่าเงินที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ควรเข้ากระเป๋าใคร หากเป็นธุรกิจที่เติบโตบนระบบถูกต้อง - ยอมเสียภาษี-นายกฯ อารมณ์ดี นักข่าวรุมซักปรับครม. ยันนิ่งแล้ว

เรื่องปรับ ครม. เมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ บอกว่าตอนนี้ไม่มีแกว่งแล้ว ทุกอย่างนิ่งแล้ว

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามถึง การปรับ ครม. โดยตอบไปยิ้มไปอย่างอารมณ์ดี บางคำถามไม่ยอมตอบแต่ยิ้มให้แทน บางช่วงถึงกับหัวเราะอย่างอารมณ์ดี (นักข่าวบอกว่า หลุดขำ) เริ่มตั้งแต่ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคพลังประชารัฐส่งรายชื่อ บุคคลที่จะมาเป็นรัฐมนตรีถึงนายกรัฐมนตรีแล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีได้ย้อนถามว่า "หรือครับ ไม่ทราบ"

เมื่อถามย้ำว่า ช่วงเช้า ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่าส่งชื่อให้นายกฯแล้ว นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องถามท่าน เพราะตนยังไม่ได้รับ

ถามต่อว่าการปรับ ครม. ที่ดีที่สุดควรจะเป็นช่วงไหน นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เมื่อมีความพร้อมว่าจะปรับเพื่อดูแลปัญหาของประชาชน

ถามว่าการปรับ ครม.ต้องอ้างอิงกับงบประมาณของประเทศด้วยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่จำเป็น

เมื่อถามว่ามีโอกาสจะเลื่อนปรับ ครม. ไปอีก 2 เดือนหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า เมื่อไหร่เหมาะสม ที่ผมปรับท่านก็ทราบเอง

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีมีแนวคิดที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพียงตำแหน่งเดียวหรือไม่ นายกฯ ยิ้มไม่ตอบ ก่อนจะระบุว่าขอคำถามต่อไปครับ

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า โผยังไม่นิ่ง ตอนนี้แกว่งอยู่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ถึงกับหัวเราะ ก่อนระบุว่า ไม่มีแกว่งทุกอย่างนิ่งแล้วครับ และเป็นไปตามที่ตนบอกไปว่า ถึงเวลาปรับเดี๋ยวก็จะปรับ-นายกฯ เปิดไทม์ไลน์ เลือก สว. รู้ผลโหวต 2 ก.ค.

ส่งความคืบหน้าการเลือก สว. นายกฯเศรษฐา ได้แถลงถึงไทม์ไลน์การเลือก สว. ด้วยเรียกได้ว่าเป็นประเด็น เพราะเป็นครั้งแรกที่มีไทม์ไลน์เกี่ยวกับการเลือก สว.ออกมา

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ครม. เห็นชอบตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. และ จัดทำร่างแผนเลือก สว. ดังนี้

-วันที่ 13 พ.ค.67 จะมีการประกาศกำหนดวันรับสมัคร สว.

-วันที่ 9 มิ.ย.67 เลือก สว.ระดับอำเภอ

-วันที่ 16 มิ.ย.67 เลือก สว.ระดับจังหวัด

-วันที่ 26 มิ.ย.67 เลือก สว.ระดับประเทศ

-วันที่ 2 ก.ค.67 ประกาศรับรองผลการเลือก สว.


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/O_Tyed6P_sU

คุณอาจสนใจ

Related News